Xử vụ tham ô tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chối tội

8 - 02/02/2018 - 12:39:44 - Xã hội

Dân trí Tranh luận tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân hoàn toàn vô tội, bản đối đáp của Viện kiểm sát (VKS) né tránh sự thật. Tuy nhiên, đại diện VKS khẳng định, có đủ căn cứ truy tố Trịnh Xuân Thanh tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người chỉ đạo. >> Trịnh Xuân Thanh than "2 năm qua, bị cáo như con ngáo ộp" >> Xét xử Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỷ: Luật sư đề nghị thực nghiệm điều tra tại toà >> Viện Kiểm sát: Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò quyết định

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Viện Kiểm sát: Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò là người chỉ đạo

Sáng 2/2, sau 4 ngày tạm dừng, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land).

Mở đầu phiên xử sáng 2/2, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đối đáp lại ý kiến bào chữa của các luật sư. Trong đó, đối đáp với ý kiến luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, đại diện VKS nhấn mạnh, việc VKS đề nghị truy tố Thanh tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ.

Theo đại diện VKS, quá trình điều tra, truy tố, từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được và lời khai các bị cáo tại phiên tòa, có căn cứ xác định Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chỉ đạo, quyết định chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land, quyết định về giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, thấp hơn mức giá 52 triệu đồng/m2, tạo ra chênh lệch giá để cùng đồng phạm chiếm đoạt trên 87 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng, trong đó Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng.

Về ý kiến của các luật sư cho rằng Trịnh Xuân Thanh không phạm tội, đại diện VKS khẳng định chưa chính xác. Đại diện VKS nêu rõ, từ tháng 1/2010, bị cáo Thanh đã được báo cáo về dự án Nam Đàn Plaza và ra thông báo triển khai dự án. Tuy nhiên, tháng 4/2010, sau khi được Đinh Mạnh Thắng tác động, bị cáo Thanh đã ban hành nghị quyết cho PVP Land chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2.

Lời khai của Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Cty 1/5, Cty Minh Ngân) thể hiện, ngày 5/4/2010, sau khi ký hợp đồng với các cổ đông của công ty Xuyên Thái Bình Dương, Bình và cấp dưới Nguyễn Thị Kim Thoa mời các cổ đông ăn cơm tại nhà hàng My Way. Tại đây, Trịnh Xuân Thanh hỏi đã ký xong hợp đồng với PVP Land hay chưa.

Về việc chuyển tiền, đại diện VKS nêu, hồ sơ thể hiện sau khi bán đất, Thái Kiều Hương đã chuyển 14 tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Bị cáo Thắng gọi điện thông báo và được Trịnh Xuân Thanh hướng dẫn đưa tiền cho lái xe của mình. Vì vậy, lái xe của Thắng đã đưa tiền cho lái xe của Thanh. Lời khai của các bị cáo và nhân chứng đều phù hợp với nhau về số tiền 14 tỷ đồng này, chính bị cáo Thanh cũng khai từng nhận vali tiền của Thắng rồi chuyển vào nhà, mở ra thấy tiền.

Về việc các luật sư cho rằng có mâu thuẫn trong việc 14 tỷ đồng không thể cho vào vali nên cần thực nghiệm, theo đại diện VKS, CQĐT đã làm rõ, sau khi Lê Hòa Bình bị khởi tố (2010), bị cáo Thắng gọi điện cho bị cáo Thanh bảo trả tiền. Thanh đồng ý và dặn Thắng nói lại với Hương phải giữ bí mật, coi như tiền mới đến tay Hương và phải hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần của Vietsan.

Số tiền 19 tỷ đồng Thắng và Thanh trả lại được nộp vào một chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam. Số này gồm nhiều mệnh giá, đựng trong 3 bao tải nên không có căn cứ khẳng định chính xác đây là số tiền Thắng và Thanh đã nhận rồi trả lại.

Với các phân tích trên, đại diện VKS cho rằng, Viện KSND Tối cao truy tố Trịnh Xuân Thanh tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người chỉ đạo, quyết định là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Việc các luật sư cho rằng bị cáo Thanh không phạm tội Tham ô tài sản là không có căn cứ.

Trịnh Xuân Thanh “thất vọng” về lập luận của VKS

Sau khi đại diện VKS kết thúc đối đáp, các bị cáo được quyền tranh luận. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng xin trình bày: “Trong việc này, bị cáo không phải người chủ động tham gia giới thiệu và tác động tới bị cáo Thanh. Bị cáo chỉ được Hương nhờ, Hương nói giới thiệu cho anh Thanh để chuyển nhượng cổ phần còn chuyển nhượng thế nào bị cáo không biết. Sau đó, bị cáo cũng chỉ gọi điện cho Đào Duy Phong vì cũng được Hương nhờ nên mong HĐXX cho bị cáo hình phạt nhẹ hơn.”.


Bị cáo Trịnh Xuân Thanh liên tục chối tối tại phiên xử sáng nay (2/2)

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh liên tục chối tối tại phiên xử sáng nay (2/2)

Mở đầu phần tranh luận của mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói rằng bản thân thất vọng về lập luận của VKSND.

“Lập luận không khác bản luận tội và biến điều bị cáo làm đúng thành sai. Về việc bị cáo chỉ đạo Phong và Sinh thì từ tháng 1 đến lúc sang nhượng cỏ phần bị cáo đều đồng ý và yêu cầu sang nhượng không thấp hơn 13.500 đồng.

VKS nói vốn nhà nước trong PVP Land là 87% để nói bị cáo lấy tiền nhà nước nhưng PVP Land là công ty liên kết, không phải công ty Nhà nước. Quy kết bị cáo chủ mưu là không đúng vì như bị cáo Phong và Sinh vừa nói thì công ty này đã ra nghị quyết để đặt cọc và Phong nói không cần xin ý kiến bị cáo nhưng vì bị cáo có ý kiến trong 2 cuộc họp nên họ hỏi. Họ đã ra nghị quyết, đặt cọc rồi nhưng VKS lại bảo bị cáo ký hợp thức. Về pháp luật bị cáo cho rằng bị cáo chỉ đồng ý sang nhượng nhưng giờ lại thành bị cáo chỉ đạo để lấy tiền.

Về chia tiền, tại tòa các bị cáo đều không có bất cứ cuộc gọi, liên hệ gì với bị cáo. Bị cáo nói với công an là tôi chưa bao giờ gọi cho Phong nhưng không ai xác nhận. Có người ngồi đây không ai nói liên hệ trực tiếp với bị cáo, không hiểu bị cáo bàn thế nào mà bảo bị cáo chỉ đạo bán giá thấp.

Đại diện VKS coi thường tất cả người ở đây, coi thường các luật sư, coi thường cả bố mẹ bị cáo ngồi đây, biến không thành có, nói bị cáo chia tiền. Việc này ảnh hưởng rất lớn khiến người ta nghĩ đây là đấu tố, bè phái. Bản đối đáp của VKS hoàn toàn né tránh sự thật. Bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội...” - bị cáo Thanh tranh luận.

Tiến Nguyên

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Cuộc đời người đàn ông chết 5 năm mới được minh oan
  Cuộc đời người đàn ông chết 5 năm mới được minh oan
  GiadinhNet - 36 năm mang thân phận “kẻ giết vợ”, trong đó 11 năm chịu cảnh ngồi tù, có lẽ điều đau đớn nhất đối với ông Sường là lúc từ giã cõi đời này, ông vẫn phải mang tiếng kẻ sát nhân xuống nấm mồ lạnh lẽo. Nhưng sau tất cả, bằng sự kiên trì kêu oan của người thân và sự giúp đỡ của nhiều người, cuối cùng công lý đã được thực thi.
 • Sáng mai, không khí lạnh tăng cường tiếp tục dồn xuống miền Bắc
  Sáng mai, không khí lạnh tăng cường tiếp tục dồn xuống miền Bắc
  GiadinhNet - Sáng sớm mai, không khí lạnh tăng cường tiếp tục tăng cường kéo miền Bắc về lại ngưỡng rét đậm, rét hại sang đến giữa tuần sau.
 • Thủ môn Bùi Tiến Dũng nói gì về bảng báo giá đang gây xôn xao mạng?
  Thủ môn Bùi Tiến Dũng nói gì về bảng báo giá đang gây xôn xao mạng?
  Bảng báo giá về hợp đồng truyền thông, khai thác hình ảnh của thủ môn Bùi Tiến Dũng do một công ty truyền thông đặt ra đang gây xôn xao trên mạng. Vậy người trong cuộc nói gì?
 • Tai nạn giao thông nghiêm trọng: 8 người bị thương, 2 người tử vong
  Tai nạn giao thông nghiêm trọng: 8 người bị thương, 2 người tử vong
  GiadinhNet - Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong, 1 nạn nhân chấn thương nặng và 7 người bị thương nhẹ đang được kiểm tra tại bệnh viện.
 • Bất ngờ với dòng chữ xăm trên tay trái Quang Hải đội U23 Việt Nam
  Bất ngờ với dòng chữ xăm trên tay trái Quang Hải đội U23 Việt Nam
  Quang Hải của đội U23 Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá cho giải bàn thắng đẹp nhất giải vô địch U23 Châu Á. Người hâm mộ để ý dưới cổ tay anh có một dòng chữ được xăm khá nhỏ.
 • Chuyện lạ về
  Chuyện lạ về "ngài đánh rơi" ở Phan Thiết
  Ở đây người ta thường gọi chủ quán Mr. Burger với tên rất ngộ nghĩnh: “Ngài đánh rơi”. Anh chàng đã hàng chục lần nhặt được tài sản đều trả lại tận tay cho du khách Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Hàn Quốc lẫn khách Việt Nam.
 • Hà Nội: Hàng loạt bốt điện cũ được
  Hà Nội: Hàng loạt bốt điện cũ được "thay áo mới" bằng tranh vẽ sinh động
  Dân trí Hàng loạt bốt điện tại ngã tư Phan Chu Trinh - Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được “thay áo mới” bằng những bức tranh sinh động vẽ trên lớp vỏ cũ kỹ do các bạn trẻ tình nguyện thực hiện.
 • Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam
  Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam
  Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, bài học từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam là ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội. Điều này không chỉ đúng với bóng đá mà cho cả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi bộ ngành, địa phương.
 • Những vòm cầu bích họa giúp phố Phùng Hưng thành không gian đi bộ
  Những vòm cầu bích họa giúp phố Phùng Hưng thành không gian đi bộ
  Dân trí Từ 3/2/2018, phố “bích hoạ” Phùng Hưng chính thức khai trương với diện mạo mới là 19 vòm cầu đường sắt đã hoàn thành những tác phẩm nghệ thuật trong chương trình đưa nghệ thuật vào không gian sống được thực hiện trong nhiều tháng qua. Nơi đây sẽ thành phố đi bộ liên thông với không gian chợ Đồng Xuân và kết nối vùng phụ cận. >> Hà Nội: 2018 sẽ đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi phố Phùng Hưng >> Họa sĩ Hàn Quốc bắt đầu vẽ tranh trên vòm cầu phố Phùng Hưng >> Hà Nội: Lịch sử thành phố “chảy” qua một tuyến đường vòm cầu
 • Thú vị những tác phẩm quất cảnh mang âm hưởng đại dương
  Thú vị những tác phẩm quất cảnh mang âm hưởng đại dương
  Dân trí Bộ tam đa phúc - lộc - thọ giá gần trăm triệu đồng trong bộ sưu tập quất cảnh mang âm hưởng đại dương của anh Phạm Văn Hoàn (Hưng Yên) đang được trưng bày tại hội chợ triển lãm ở sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.
 • Cứu sống 6 thuyền viên bị nạn trên biển
  Cứu sống 6 thuyền viên bị nạn trên biển
  Dân trí Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã ứng cứu 6 thuyền viên trên tàu cá của ngư dân Nam Định gặp nạn trên biển. Sau nhiều giờ vượt sóng dữ, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận tàu bị nạn và tiến hành hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần các thuyền viên trên tàu.
 • Giải mã hiện tượng hàng loạt xe trong nước giảm giá dịp cận Tết
  Giải mã hiện tượng hàng loạt xe trong nước giảm giá dịp cận Tết
  Dân trí Gần 1 tháng nay, trong khi thị trường xe nhập đang ở thế lưỡng nan thì khá nhiều dòng xe trong nước đã giảm giá so với trước. Đa số doanh nghiệp âm thầm giảm giá nhằm gia tăng doanh thu và cũng là biện pháp để "chống sốc" trước khi xe nhập miễn thuế đổ bộ. Vậy phải chăng giá xe ô tô đang xuống giá đồng loạt? >> Đủ chiêu "móc túi" người mua ô tô dịp Tết >> Mua ô tô dịp Tết: Bộ Công Thương khuyến cáo gì? >> Đua nhau dìm giá, ô tô sang giảm hơn 500 triệu đồng
 • Con trai ông Fidel Castro tự sát vì trầm cảm
  Con trai ông Fidel Castro tự sát vì trầm cảm
  Dân trí Truyền thông nhà nước Cuba đưa tin con trai cả của cố lãnh tụ Fidel Castro, ông Fidel Castro Diaz-Balart, đã tự sát sau nhiều tháng mắc bệnh trầm cảm.
 • 10 bản hợp đồng đắt giá nhất ở “chợ Đông” 2018
  10 bản hợp đồng đắt giá nhất ở “chợ Đông” 2018
  Dân trí Thị trường chuyển nhượng mùa Đông 2018 đã chính thức đóng cửa. Cùng điểm qua 10 bản hợp đồng đắt giá nhất trong 1 tháng qua. >> Điểm mặt những thương vụ đình đám hoàn tất ngày cuối “chợ Đông” >> Những thương vụ lớn có thể hoàn tất ngày cuối “chợ Đông” 2018
 • Hình ảnh băng giá dày đặc trắng xóa Mù Cang Chải
  Hình ảnh băng giá dày đặc trắng xóa Mù Cang Chải
  Dân trí Từ đêm ngày 30/1 đến sáng 2/2, trên đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) xuất hiện băng giá dày đặc.
 • Bài học cho thủ thành Bùi Tiến Dũng qua vụ lùm xùm báo giá quảng cáo
  Bài học cho thủ thành Bùi Tiến Dũng qua vụ lùm xùm báo giá quảng cáo "khủng"
  Dân trí Thủ thành số 1 U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng trở thành tâm điểm của dư luận trong ngày hôm qua, khi được một công ty định giá cát-xê lên tới hàng tỷ đồng cho việc quảng cáo hình ảnh. Nếu như ở nước ngoài, chuyện này rất bình thường, nhưng ở Việt Nam lại rất khó nói. >> Thủ môn Bùi Tiến Dũng nhận sai, FLC Thanh Hóa không kiện >> CLB Thanh Hóa dọa kiện công ty sử dụng hình ảnh thủ môn Bùi Tiến Dũng
 • Nỗi đau của người vợ có chồng là thủ phạm cưỡng hiếp dã man em họ
  Nỗi đau của người vợ có chồng là thủ phạm cưỡng hiếp dã man em họ
  Hung thủ hiện đang phải đối mặt với bản án ít nhất 10 năm tù, thậm chí có thể chịu án chung thân vì tấn công tình dục trẻ em, nhưng những nỗi đau vẫn sẽ còn mãi trong lòng người nhà nạn nhân và cả trong lòng người vợ từng yêu thương hắn hết mực.
 • Kẻ chém chết bác ruột bị tóm khi định trốn sang Lào
  Kẻ chém chết bác ruột bị tóm khi định trốn sang Lào
  Kẻ chém chết bác ruột và khiến anh rể bị trọng thương ở tỉnh Quảng Nam bị bắt sau 3 ngày gây án.
 • Vờ sẽ kết hôn, Hải 'bác sĩ' lừa nữ Việt kiều gần 3 tỉ
  Vờ sẽ kết hôn, Hải 'bác sĩ' lừa nữ Việt kiều gần 3 tỉ
  Bị cáo còn lợi dụng sự nhẹ dạ của chị L. là bị cáo sẽ xây dựng hôn nhân với chị nên chị tin tưởng chuyển tiền và tài sản cho bị cáo chiếm đoạt gần 3 tỉ.
 • "Hàng nóng" rao bán công khai facebook
  Các đối tượng thành lập trang Facebook cá nhân rồi công khai rao bán các loại súng, roi điện, bình xịt hơi cay, mã tấu...