Xót xa nhìn 90 tấn ngao bất ngờ chết trắng

18 - 19/04/2018 - 20:02:26 - Xã hội

Dân trí Ra thu hoạch ngao, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, Quảng Xương, Thanh Hóa) bất ngờ phát hiện ngao chết trắng đồng. Chỉ trong vòng không đầy 1 tuần, 90 tấn ngao của gia đình mất công chăm sóc hơn 1 năm trời đã chết không còn 1 con nào.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Thanh Hóa:

Theo phản ánh của anh Nguyễn Ngọc Sơn thì ngày đầu tiên gia đình ra thu hoạch ngao không thấy vấn đề gì, sang đến ngày thứ 2 (sáng ngày 8/4) khi tiếp tục ra thu hoạch ngao thì phát hiện rất nhiều ngao chết bất thường. Vì sợ tiếp tục thu hoạch sẽ khiến những con ngao còn sống bị ảnh hưởng nên gia đình tạm dừng và theo dõi.

Tuy nhiên, số ngao chết cứ ngày càng tăng lên và khoảng 1 tuần sau thì toàn bộ số ngao khoảng 90 tấn trên cánh đồng 2,6 ha của gia đình chết không còn một con nào.

Anh Sơn xót xa nhìn ngao chết trắng đồng
Anh Sơn xót xa nhìn ngao chết trắng đồng

Anh Sơn buồn rầu cho biết, số ngao này được gia đình nuôi từ tháng 2 năm ngoái, vừa đến kỳ thu hoạch thì không hiểu vì lý do gì ngao bỗng dưng đồng loạt chết.

“Đến thời điểm bây giờ, sau mấy ngày phát hiện thì không còn một con nào sống sót. Hơn 1 năm trời gia đình bỏ bao nhiêu tiền của, công sức vậy mà vừa thu hoạch được 1 tấn thì mất trắng. Tất cả nguồn sống, sinh hoạt, vay mượn ngân hàng nhìn cả vào vụ ngao. Thế nhưng, bây giờ gia đình không biết tính sao” – anh Sơn xót xa.

90 tấn ngao chết trắng đồng
90 tấn ngao chết trắng đồng

Không những số tiền hơn 1 tỷ đầu tư vào giống, gia đình anh Sơn còn phải thuê người chăm sóc cả năm hết hơn trăm triệu. Ngày đầu tiên thu hoạch 1 tấn, gia đình anh mới thu được hơn 10 triệu đồng.

“Vợ chồng tôi làm nghề nuôi ngao đã 7 năm rồi thế nhưng lần này là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Có thể do dịch bệnh nên ngao mới chết nhanh như vậy. Sau khi sự việc xảy ra tôi cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương, nhờ họ xác định nguyên nhân ngao chết” – anh Sơn nói.

Theo người nông dân này thì giá ngao anh đang bán 12,5 nghìn/kg. Dự kiến, nếu ngao không vấn đề gì thì hơn 90 tấn ngao, gia đình anh sẽ thu nhập được khoảng trên 2 tỷ đồng.

Xót xa nhìn 90 tấn ngao chết trắng đồng

Theo ghi nhận, toàn bộ số ngao trên cánh đồng gần 3 ha của gia đình anh Sơn chết trắng đã bốc mùi.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch cho biết: “Sau khi phát hiện ngao chết, gia đình anh Sơn đã lên báo cáo với địa phương. Xã cũng đã báo cáo tình hình vụ việc lên UBND huyện Quảng Xương, huyện cũng báo cáo vụ việc lên Sở NN&PTNT. Sáng 18/4, đoàn của huyện cùng xã cũng đã xuống ghi nhận vụ việc. Thực tế, toàn bộ 100% ngao của gia đình anh Sơn đã chết không còn một con nào”.

Cũng theo ông Sâm thì gia đình anh Sơn thuê bãi nuôi ngao của xã với số tiền 15 triệu đồng/năm. “Gia đình anh Sơn ngoài đầu tư tiền giống còn phải thuê nhân công rồi thuê bãi nuôi ngao, số tiền cho một vụ ngao là rất lớn. Địa phương cũng mong muốn tìm ra nguyên nhân ngao chết cũng như mong muốn tỉnh có phương án hỗ trợ để người nông dân phần nào bớt đi khó khăn” – ông Sâm nêu quan điểm.

Nguyễn Thùy

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác