Năm 2017 Nhiệt điện Phả Lại xảy ra hàng chục sự cố, ai chịu trách nhiệm!

5 - 13/04/2018 - 21:42:08 - Xã hội

Trong năm 2017, tại nhà máy Nhiệt điện Phả Lại liên tiếp xảy ra hàng chục sự cố, tính trung bình mỗi tuần đều có một sự cố xảy ra.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trong khi các vi phạm về kê khai lý lịch đảng, bằng cấp của ông Phạm Văn Thư, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn đang trong quá trình xử lý thì mới đây, nhiều cán bộ, công nhân tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn phản ánh nhiều sai phạm trong quá trình điều hành của ông Phạm Văn Thư.

"Trong năm 2017, với vai trò quản lý và điều hành ông Phạm Văn Thư đã để xảy ra hàng loạt các sự cố làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp và tài sản của Nhà nước. Tổng kết trong một năm đã xảy ra hàng chục sự cố, tính trung bình mỗi tuần đều có một sự cố xảy ra", một cán bộ xin được giấu tên chia sẻ.

Vụ việc nghiêm trọng nhất có thể kể đến vào lúc 5 giờ sáng ngày 6/6/2017, tại tuabin số 2, dây chuyền 1 nhà máy nhiệt điện Phả Lại ở phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã xảy ra một vụ hoả hoạn nghiêm trọng.


Khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: D.Hải - Giadinh.net.vn

Khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: D.Hải - Giadinh.net.vn

Khi đó, đang trong ca 3, một số công nhân phát hiện ngọn lửa bùng lên dữ dội tại tuabin số 2, dây chuyền số 1. Ngay sau đó, các công nhân ngay lập tức báo cáo với lãnh đạo và lực lượng PCCC của đơn vị và địa phương. Lực lượng chức năng và Công an PCCC tỉnh Hải Dương đã điều động nhiềuxe chữa cháy cùng lực lượng PCCC của nhà máy tiến hành khống chế đám cháy. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Rất may không có thiệt hại về người.

Chính vì liên tục xảy ra các sự cố đặc biệt nghiêm trọng như trên, ngày 2510/2017, Tổng Công ty Phát điện 2 (đơn vị cấp trên của Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Phả Lại) đã có văn bản khẩn cấp gửi Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại yêu cầu báo cáo quá trình thực hiện sửa chữa lớn máy phát tổ máy S6 nhà máy Phả Lại 2.


Văn bản chỉ đạo của Genco2.

Văn bản chỉ đạo của Genco2.

Nội dung văn bản nêu rõ, hiện tại, công tác sửa chữa lớn tổ máy S6 đang chậm tiến độ so với kế hoạch đã đăng ký với Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia do cần thêm thời gian để xử lý cách điện Stator máy phát tổ máy S6 theo báo cáo số 5076/BC-PPC 17-10-2017 của đơn vị.

Việc chậm trễ tiến độ như trên sẽ ảnh huởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị và EVNGENCO2. Để có thể đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm cách điện của Stator máy phát tổ máy S6, đồng thời có biện pháp hỗ trợ đơn vị rút ngắn thời gian xử lý khiếm khuyết, Tổng công ty yêu cầu Người đại diện chỉ đạo đơn vị cần: Lập báo cáo chi tiết đánh giá nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm cách điện Stator máy phát tổ máy S6 dẫn đến phóng điện khi thực hiện thí nghiệm cao áp một chiều; Cung cấp tất cả các hồ sơ, tài liệu hình ảnh có liên quan đến toàn bộ quá trình thực hiện từ khi bắt đầu đại tu máy phát (tháo các thiết bị, rút rotor…).

Đáng nói, việc để liên tục xảy ra sự cố tại Nhiệt điện Phả Lại đã phần nào phản ánh năng lực điều hành, cũng như quản lý của ông Phạm Văn Thư, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận hành điện.

Bản báo cáo tài chính kết thúc năm 2017 có nêu về sửa chữa tài sản cố định trong năm 2017 là 368,2 tỷ đồng.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với PV, sáng 13/4, ông Phạm Văn Thư - TGĐ Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại thừa nhận năm 2017 xảy ra nhiều sự cố trong nhà máy. "Các sự cố này đều được nhà máy kiểm soát kịp thời, và sửa chữa. Việc này Công ty đã báo cáo Genco2", ông Thư cho hay.

Bàn về trách nhiệm khi để xảy ra sự cố, ông Thư cho rằng có phần trách nhiệm thuộc về mình và các cán bộ phụ trách có liên quan.

Liên quan đến chi phí sửa chữa sự cố trong báo cáo tài chính, ông Thư cho rằng số tiền 368 tỷ đồng không phải là sửa chữa sự cố. Mà là sửa chữa, du tuy bảo dưỡng toàn bộ nhà máy.

Trao đổi với PV, sáng 13/4, ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐQT Genco 2 cho biết: Việc để xảy ra các sự cố thì các nhà máy phải tính toán, lên phương án sửa chữa kịp thời. Các công ty phải chủ động nguồn kinh phí để xử lý sự cố. Đương nhiên, trách nhiệm phải thuộc về lãnh đạo Nhà máy.

Theo PhapluatPlus/PLVN

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Quảng Ngãi giải thích về Dự án du lịch FLC Bình Châu-Lý Sơn
  Quảng Ngãi giải thích về Dự án du lịch FLC Bình Châu-Lý Sơn
  Đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi tả lời thắc mắc về Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn của Tập đoàn FLC.
 • Quá tải, Viettel lùi thời gian bổ sung thông tin cho khách hàng
  Quá tải, Viettel lùi thời gian bổ sung thông tin cho khách hàng
  GiadinhNet - Mạng Viettel ra thông báo lùi ngày cập nhật thông tin sau hạn 24/4, để người dân có thêm thời gian chuẩn bị.
 • “Rồng rắn” xếp hàng chờ đăng kí sim chính chủ
  “Rồng rắn” xếp hàng chờ đăng kí sim chính chủ
  GiadinhNet - Ngày 24/4/2018 là thời điểm cuối cùng để người dùng di động bổ sung thông tin thuê bao và đăng ký SIM chính chủ theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Càng về những ngày cuối, số lượng khách hàng đi đăng kí sim ngày một tăng khiến cho nhiều điểm giao dịch của các nhà mạng luôn trong tình trạng quá tải, khách hàng phải xếp hàng dài chờ đăng kí.
 • Huyện Nông Cống (Thanh Hoá): Dân khóc ròng vì dự án bò sữa dở dang
  Huyện Nông Cống (Thanh Hoá): Dân khóc ròng vì dự án bò sữa dở dang
  GiadinhNet - Gần 1 năm khi được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận cho Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung được triển khai tại 2 xã Công Bình và Yên Mỹ (huyện Nông Cống) nhưng đến nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Vùng đất được thu hồi để phục vụ dự án vốn là “đồng xôi, ruộng mật” của nhiều hộ dân bỗng hoang hóa. Hiện người dân không mong chờ gì ngoài câu trả lời thoả đáng, có trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng.
 • Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi dân về “bệnh” của ngành thuế
  Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi dân về “bệnh” của ngành thuế
  Dân trí Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc kể, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng nói: “Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá, tôi là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân vì việc đó”.
 • Cá, mực nuôi lồng bè chết bất thường ở cảng Vũng Áng
  Cá, mực nuôi lồng bè chết bất thường ở cảng Vũng Áng
  Dân trí Sáng 24/4, tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng cá, mực được người dân nuôi trên lồng bè chết rải rác chưa rõ nguyên nhân.
 • Kiểm soát chặt phương tiện tại lễ hội từng xảy ra chìm tàu
  Kiểm soát chặt phương tiện tại lễ hội từng xảy ra chìm tàu
  Dân trí “Đề nghị các cơ quan chức năng như công an, giao thông đường thủy, bộ đội biên phòng,… quan tâm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tham gia lễ hội; chỉ một sơ sảy là có thể xảy ra sự cố đáng tiếc”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu trước Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (tỉnh Bạc Liêu). >> Khởi tố vụ chìm tàu tại Lễ hội Nghinh Ông >> Vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông: Dòng tin nhắn gửi cô gái mất tích!
 • Bộ Công an chi viện lực lượng cho Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
  Bộ Công an chi viện lực lượng cho Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
  Dân trí Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ - cho biết, năm nay đơn vị này đã đề xuất Bộ Công an huy động 131 cán bộ chiến sĩ để phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho tất cả các hoạt động Lễ hội Đền Hùng, Giỗ Tổ Hùng Vương. >> Hàng triệu lượt người đổ về Đền Hùng trước ngày chính giỗ
 • Hơn 1.000 chiến sĩ công an bảo vệ lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt
  Hơn 1.000 chiến sĩ công an bảo vệ lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt
  Dân trí Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt diễn ra tối nay (24/4) tại Ninh Bình dự kiến sẽ có hàng vạn người tham gia, đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự. Công an tỉnh Ninh Bình đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ trực 100% quân số để đảm bảo an ninh trật tự cho đại lễ.
 • Hàng triệu lượt người đổ về Đền Hùng trước ngày chính giỗ
  Hàng triệu lượt người đổ về Đền Hùng trước ngày chính giỗ
  Dân trí Mặc dù ngày mai 25/4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch) mới là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nhưng từ mấy ngày nay, hàng triệu lượt người dân, du khách thập phương đã nườm nượp đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ). >> Ý nghĩa lịch sử ngày giỗ Tổ Hùng Vương >> Phú Thọ kiểm soát chặt hoạt động Flycam tại Lễ hội Đền Hùng 2018
 • Ông Phạm Văn Thanh được đề xuất làm tân Chủ tịch Petrolimex
  Ông Phạm Văn Thanh được đề xuất làm tân Chủ tịch Petrolimex
  Dân trí Sau khi Chủ tịch đương nhiệm Bùi Ngọc Bảo nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5, câu hỏi mà nhiều người quan tâm là: Ai sẽ đảm nhận chiếc ghế nóng nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)? >> Petrolimex “mất” gần 4.800 tỷ đồng tài sản sau kiểm toán >> Lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” Petrolimex giảm gần 1.200 tỷ đồng
 • Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mỹ đang đẩy thế giới vào cuộc đua vũ trang mới
  Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mỹ đang đẩy thế giới vào cuộc đua vũ trang mới
  Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Mỹ vì muốn nắm vai trò chủ đạo trong quan hệ quốc tế nên đã thực hiện mọi cách thức, bao gồm cả việc đẩy thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. >> Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực” >> Mỹ “chê” hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria