Hàng triệu lượt người đổ về Đền Hùng trước ngày chính giỗ

26 - 24/04/2018 - 18:42:21 - Xã hội

Dân trí Mặc dù ngày mai 25/4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch) mới là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nhưng từ mấy ngày nay, hàng triệu lượt người dân, du khách thập phương đã nườm nượp đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ). >> Ý nghĩa lịch sử ngày giỗ Tổ Hùng Vương >> Phú Thọ kiểm soát chặt hoạt động Flycam tại Lễ hội Đền Hùng 2018

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào trưa nay (24/4), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, TP Việt Trì, Phú Thọ), rất đông người dân từ khắp các địa phương đã nườm nượp đổ về đây dâng hương hoa tưởng nhớ tới các Vua Hùng.

Hàng triệu người đổ về Đền Hùng trước ngày chính giỗ


Người dân mang hương hoa, lễ vật lên các đền trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Người dân mang hương hoa, lễ vật lên các đền trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.


Lượng người đổ về Khu Di tích Đền Hùng mỗi lúc một đông.

Lượng người đổ về Khu Di tích Đền Hùng mỗi lúc một đông.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Anh - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - cho biết, lượng khách đổ về Lễ hội Đền Hùng năm nay bắt đầu đông từ ngày 6-7/3 âm lịch. Ngày hôm nay 9/3 âm lịch (24/4), lượng người đến với Khu di tích Đền Hùng tiếp tục tăng lên, ước khoảng 1 triệu lượt người.

“Với thời tiết thuận lợi như mấy ngày hôm nay, tôi tin chắc là ngày mai (10/3 âm lịch) lượng người đổ về Đền Hùng sẽ tiếp tục tăng lên. Chúng tôi dự đoán, ngày mai sẽ có khoảng trên 1 triệu lượt người về Khu di tích Đền Hùng” – ông Nguyễn Duy Anh nhận định.

Khu vực cổng lên các đền có nhiều thời điểm rất đông người.
Khu vực cổng lên các đền có nhiều thời điểm rất đông người.

Người dân nghỉ ngơi tại khu vực chân núi Nghĩa Lĩnh.
Người dân nghỉ ngơi tại khu vực chân núi Nghĩa Lĩnh.

Tại khu vực sân Trung tâm của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Ban Tổ chức bố trí các trại văn hóa để biểu diễn các tiết mục văn nghệ phục vụ du khách thập phương.
Tại khu vực sân Trung tâm của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Ban Tổ chức bố trí các trại văn hóa để biểu diễn các tiết mục văn nghệ phục vụ du khách thập phương.

Phú Thọ khẳng định đảm bảo một ngày Giỗ Tổ an toàn tuyệt đối

Phú Thọ khẳng định sẽ không "thất thủ" trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 - cho biết, đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mai 10/3 âm lịch (25/4) đã hoàn tất. Các hoạt động trong ngày mai đã được Ban Tổ chức tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) dâng hương tưởng nhớ tới các Vua Hùng.

Ông Hà Kế San khẳng định Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ không có cảnh chen lấn xô đẩy.
Ông Hà Kế San khẳng định Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ không có cảnh chen lấn xô đẩy.

"Vấn đề mà tỉnh Phú Thọ quan tâm nhất trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng là công tác đảm bảo an ninh, chúng tôi đã bố trí nhiều vòng an ninh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân về đây dâng hương tưởng nhớ tới các Vua Hùng" - ông San nói.

Trước câu hỏi về việc liệu có có nguy cơ "thất thủ" trong ngày mai (10/3 âm lịch - ngày chính Giỗ), vì lượng người được dự báo sẽ đổ về Đền Hùng rất đông, ông San khẳng định với các phương án đã được áp dụng từ năm 2017 sẽ không thể xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy tại khu vực cổng lên các đền.

"Để cho người dân không phải chờ đợi lâu, bắt đầu từ năm 2017 các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tiến hành nghi thức dâng hương sớm hơn, 6h sáng 10/3 âm lịch đã phải tập trung ở sân trung tâm và di chuyển lên Đền Thượng thực hiện lễ dâng hương vào lúc 6h30 sáng cùng ngày. Khi đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước di chuyển lên Đền Trung, chúng tôi sẽ mở dần cho người dân đi lên các đền, từ đó sẽ giảm áp lực tại khu vực cổng chính lên các đền. Với phương án này, tôi khẳng định sẽ không có chuyện "thất thủ" như nhiều người lo lắng" - ông San khẳng định.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào và du khách thập phươngvề dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018, tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện "5 không" (Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mạng tính “chặt chém”; không có người ăn xin ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm).

Tỉnh cũng đã xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; phương án chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Tăng cường kiểm soát tình hình giá cả dịch vụ nhằm ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng ăn xin, hàng quán chèo kéo khách. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của Nhân dân và du khách (Điện thoại: 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).

Nguyễn Dương – Trọng Trinh

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác