Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “sang tay” dự án hưởng chênh lệch

21 - 04/05/2018 - 00:24:14 - Xã hội

Dân trí “Những diện tích đất dự án sau 10 năm chưa thực hiện chúng ta cần phải xem lại. Nếu chủ đầu tư không làm thì thu hồi lại. Dứt khoát không để việc anh không có năng lực, tìm cách “sang tay” dự án để hưởng chênh lệch. Dứt khoát chúng ta phải làm nghiêm chuyện này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phú, quận Cái Răng chiều 3/5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phú, quận Cái Răng chiều 3/5

Chiều ngày 3/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Buổi tiếp xúc có 7 ý kiến của các cử tri tập trung vào các vấn đề y tế, giáo dục, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng thu hồi đất để thực hiện các dự án tại địa phương chậm triển khai…

Cử tri Mai Văn Hùm phản ánh quy hoạch 252ha tại phường để lâu quá trong khi người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà cửa khang trang hơn mà không được.

Cử tri Nguyễn Văn Điều bức xúc phản ánh tại khu đô thị mới phường Hưng Phú, mua nền nhà nhưng đến nay vẫn không có giấy chủ quyền. Ngoài ra, ông còn phản ánh tình trạng lấy đất công viên ở khu vực này xây dựng trường Đại học Kiến trúc nhưng không hề lấy ý kiến của người dân và không có kế hoạch sử dụng đất…

Trả lời ý kiến cử tri về việc lấy đất công viên xây trường ĐH Kiến trúc, ông Huỳnh Văn Sáu -Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng đã tính toán quy mô và thấy rằng diện tích cây xanh vẫn đảm bảo cho người dân nên TP quyết định chọn vị trí đó để xây dựng trường ĐH Kiến trúc.

Ông Lê Văn Tâm - PCT UBND TP Cần Thơ trả lời các thắc mắc của cử tri
Ông Lê Văn Tâm - PCT UBND TP Cần Thơ trả lời các thắc mắc của cử tri

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm lại nói: “Đây là khu dân cư, vị trí đó được quy hoạch làm công viên cây xanh nên người dân bức xúc. Tôi cho rằng phải xem trước đây có quy hoạch xây trường ĐH ở đây hay không, nếu không thì cần phải xem xét lại”.

Liên quan đến vấn đề sử dụng đất công viên để làm trường Đại học Kiến trúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: TP Cần Thơ xem lại quy hoạch, khu vực này có quy hoạch để xây dựng trường đại học hay không. Sở Xây dựng nói là đủ diện tích cây xanh cho dân ở đó nhưng nó có đủ diện tích cây xanh cho hàng trăm, hàng ngàn sinh viên sẽ học ở đó hay không.

“Chúng ta cân nhắc quỹ đất, không lấy công viên làm trường, đó quan điểm của tôi. Còn cái này thẩm quyền của TP và nếu quy hoạch đó Chính phủ phê duyệt thì các đồng chí phải làm nhưng tôi đề nghị phải cân nhắc lại” – Chủ tịch Quốc hội nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri

Về vấn đề hiện nhiều hộ dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở tại khu đô thị trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND quận Cái Răng xem xét lại có thực hiện theo đúng Luật Nhà ở hay không, để từ đó có tiếng nói bảo vệ quyền lợi người dân theo đúng quy định pháp luật.

“Những diện tích đất dự án sau 10 năm chưa thực hiện cũng cần phải xem lại. Nếu chủ đầu tư không làm thì thu hồi lại. Dứt khoát không để việc anh không có năng lực, tìm cách “sang tay” dự án để hưởng chênh lệch. Dứt khoát chúng ta phải làm nghiêm chuyện này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về công tác phòng chống tham nhũng, bà Ngân khẳng định, hiện nay Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có quyết tâm chính trị rất cao. Nhiều vụ việc, trong đó có Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng về hưu vẫn bị kỷ luật.

“Tới đây, Quốc hội xem xét về tư cách, nếu bất cứ đại biểu Quốc hội nào có chức hay không chức mà vi phạm pháp luật, không còn lòng tin của dân thì Quốc hội cũng phải xem xét xử lý, trên tinh thần không có “vùng cấm” nào cho cán bộ tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Hưng Thạnh tại phương Hưng Thạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Hưng Thạnh tại phương Hưng Thạnh.

Trả lời cử tri về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả đang gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Bây giờ đi uống cà phê thì hỏi cà phê này có pin không, đi mua tiêu hỏi tiêu này có pha pin không? Tôi đề nghị bà con phải có ý thức khi mua hàng hoá, thực phẩm, thuốc men nên xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng…", bà Ngân đề nghị.

Sau buổi tiếp xúc cử tri tại phường Tân Phú, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung; các vị lãnh đạo thành phố; sở, ngành thành phố và quận Cái Răng đến dự Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Hưng Thạnh tại phương Hưng Thạnh, do UBND quận Cái Răng tổ chức. Công trình được xây dựng 4 phòng học, được thiết kế hiện đại, với tổng trị giá 5 tỷ đồng.

Phạm Tâm

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Đoạn clip ghi lại cảnh vòi rồng khổng lồ xuất hiện dưới đám mây đen bao trùm cả bầu trời trên đảo Phú Quốc sáng ngày 2/5 đang thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.
 • Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi điều khiển ô tô tông liên hoàn nhiều phương tiện trên đường rồi bỏ chạy, tiếp tục đâm vào ô tô khác.
 • Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  GiadinhNet - Dù đã có rất nhiều văn bản của các cơ quan chức năng xác nhận quyền lợi hợp pháp đối với ngôi nhà được di chúc lại, tuy nhiên, một bà cụ "gần đất xa trời" vẫn chẳng biết bao giờ được chạm tay vào cuốn "sổ đỏ" của mình chỉ vì bị những người xa lạ khiếu kiện vô căn cứ.
 • Cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng
  Cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng
  Những ngày qua, người dân ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, bàn tán xôn xao việc nữ sinh lớp 6 được gia đình “gả chồng”.
 • Chuyện lạ ở Bộ TN&MT: Phê duyệt dự án đi ngược chủ trương… bảo vệ môi trường của Chính phủ
  Chuyện lạ ở Bộ TN&MT: Phê duyệt dự án đi ngược chủ trương… bảo vệ môi trường của Chính phủ
  GiadinhNet – Hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã được Bộ Tài chính chỉ rõ. Trong số đó có chi tiết “khôi hài” là Bộ TN&MT phê duyệt dự án đi ngược với chủ trương bảo vệ môi trường của Chính phủ.
 • Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm không dựa trên bản đồ bị thất lạc?
  Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm không dựa trên bản đồ bị thất lạc?
  Dân trí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 4, diễn ra tối 3/5/2018. Ông Hùng cho biết, bản đồ bị thất lạc là dựa trên quy hoạch chung khu vực được phê duyệt năm 1996; còn khu đô thị được triển khai xây dựng hiện nay là theo bản quy hoạch năm 2005… >> Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: "Làm gì có mà tìm!" >> "Truy tìm" bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm đang thất lạc
 • Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm “Hội thánh Đức Chúa Trời” bất hợp pháp
  Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm “Hội thánh Đức Chúa Trời” bất hợp pháp
  Dân trí “Tinh thần Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải rà soát, đánh giá, chấn chỉnh lại hoạt động tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" không hợp pháp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói. >> Thành viên "Hội thánh Đức Chúa Trời" trồng gần 1.000 cây nghi cần sa >> Phát hiện tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” có nhiều học sinh, sinh viên tham gia
 • Thanh tra Chính phủ theo dõi việc “hoàn tiền” thương vụ AVG
  Thanh tra Chính phủ theo dõi việc “hoàn tiền” thương vụ AVG
  Dân trí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nhận xét, qua theo dõi, Thanh tra Chính phủ thấy Mobifone, Bộ Thông tin – Truyền thông và các cơ quan liên quan đang tích cực triển khai kết luận thanh tra, trong đó có việc hoàn trả số tiền mà Mobifone đã thanh toán cho cổ đông AVG để mua 95% cổ phần trước đây. >> Cổ đông AVG hoàn tất chuyển trả 8.500 tỷ đồng cho MobiFone >> Tổng Bí thư yêu cầu theo dõi việc xử lý vụ AVG
 • Huy động máy móc vớt hàng tấn cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
  Huy động máy móc vớt hàng tấn cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
  Dân trí Trưa 3/5, cá trên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM) chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước.
 • Thứ trưởng GTVT: Giảm giá, giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy là tối ưu
  Thứ trưởng GTVT: Giảm giá, giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy là tối ưu
  Dân trí Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, phương án giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy, đồng thời tiếp tục giảm giá cho các phương tiện là giải pháp tối ưu hiện nay. >> Vì sao Bộ GTVT "ưu tiên" phương án giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy? >> Bộ GTVT trình Chính phủ 5 phương án xử lý BOT Cai Lậy
 • Khi C.Ronaldo chấp nhận “diễn vai phụ” ở Real Madrid
  Khi C.Ronaldo chấp nhận “diễn vai phụ” ở Real Madrid
  Dân trí C.Ronaldo gây thất vọng lớn ở hai trận đấu với Bayern Munich ở bán kết Champions League. Đó là điều ai cũng có thể nhìn ra. Nhưng ở khía cạnh nào đó, trong vai trò “diễn viên phụ” CR7 vẫn có đóng góp nhất định cho Los Blancos. >> Bỏ lỡ cơ hội khó tin trước Bayern, C.Ronaldo hứng chịu chỉ trích dữ dội >> C.Ronaldo và Ulreich tệ nhất ở trận Real Madrid 2-2 Bayern Munich
 • Soi sức mạnh các đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2018
  Soi sức mạnh các đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2018
  Dân trí Về lý thuyết, hai đối thủ chính của đội tuyển Việt Nam trong bảng A, cho việc cạnh tranh vé vào bán kết là Malaysia và Myanmar. Myanmar đang tiến bộ, trong khi Malaysia đang đối diện với khủng hoảng, xuất phát từ khủng hoảng chung ở thượng tầng nền bóng đá. >> Đội tuyển Việt Nam rộng cửa vào chung kết AFF Cup 2018 >> Cựu danh thủ Hồng Sơn: “Vé bán kết nằm trong tay đội tuyển Việt Nam” >> HLV Lê Thụy Hải: “Đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng đấu quá dễ dàng”