Nhìn người mẹ chăm sóc, đưa con gái đến “trường”, ít ai biết được họ đang ở một nơi vô cùng đặc biệt

35 - 24/04/2018 - 03:20:42 - Văn hóa

Chị mặc áo cho con, đánh răng, chải tóc cho con rồi đặt con vào xe đẩy, đưa con đến điểm giữ trẻ. Thế nhưng, cuộc sống của Garcia cùng con gái - Aryanna - lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Một khoảnh khắc ngắn ngủi vào buổi sáng mưa gió ở Gig Harbor, Washington, Mỹ, Karen Garcia trông giống như bất kì người mẹ nào khác, cùng con gái 2 tuổi sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới. Chị mặc áo cho con, đánh răng, chải tóc cho con rồi đặt con vào xe đẩy, đưa con đến điểm giữ trẻ . Thế nhưng, cuộc sống của Garcia cùng con gái - Aryanna - lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ.

“Trong một khoảnh khắc nào đó, mọi thứ ngỡ như bình thường”, Garcia chia sẻ với People. “Và rồi sau đó tôi như được nhắc nhở rằng mình đang ở đâu khi nhìn thấy hàng rào kẽm gai ở khắp mọi nơi”.

Cuộc sống của Garcia cùng con gái - Aryanna - lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ. (Ảnh: people)
Cuộc sống của Garcia cùng con gái - Aryanna - lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ. (Ảnh: people)

Từ tháng 11/2015, bà mẹ 40 tuổi này đã là tù nhân tại Trung tâm Cải tạo Phụ nữ Washington. Karen đến đây sau khi bị buộc tội vì bán ma túy đá, súng, bị kết án 60 tháng tù giam và lúc đó cô đang mang thai 7 tháng. Washington là 1 trong 11 bang duy nhất ở Mỹ có trường mẫu giáo trong nhà tù dành cho những tù nhân có con nhỏ. Theo chương trình RPP của Mỹ được bắt đầu vào năm 1999, nữ tù nhân ở trong nhà tù được thiết kế cho tù nhân phạm tội ít nguy hiểm có thời gian ngồi tù dưới 30 tháng có thể được nuôi con bên mình cho đến khi mãn hạn tù.

Nhưng Karen - người sinh con gái vào ngày 2/2/2016 - lại là một trường hợp ngoại lệ. “Điều duy nhất tôi có thể làm là chiến đấu vì con gái của mình”, Karen phát biểu. "Tôi có thể chiến đấu để được tham gia theo chương trình này. Tôi sẽ không chấp nhận được câu trả lời không". Mặc dù chị bị kết án 5 năm tù giam, được ân xá 20 tháng do tình hình cải tạo tốt nhưng chị vẫn còn dư 10 tháng so với 30 tháng theo quy định của chương trình RPP.

Karen đã viết thư cho những người quản lý nhà tù, cầu khẩn về trường hợp của mình. Khi phát hiện ra mình được chấp nhận, với chị đó là “một cảm giác không bao giờ quên”. Chị nói: “Những buổi sáng của tôi ở đây đã tuyệt vời hơn khi tôi còn ở nhà. Con gái tôi sẽ không thấy bất kì điều gì tôi từng thấy trước khi ở đây. Con sẽ thức dậy với một người mẹ yêu thương con vô bờ. Đây là cơ hội thứ hai và là duy nhất của tôi”.

(Ảnh: people)
(Ảnh: people)

Từ khi Aryanna sinh ra, cuộc sống của chị Karen không khác gì nhiều so với những gì chị đã từng trải qua trước đó, một cuộc sống đầy ma túy, rượu và những quyết định tồi tệ. 18 tuổi, Karen đã có 1 đứa con trai và giờ đây, chị quyết tâm sẽ trở thành một người mẹ tốt - điều mà chị chưa từng cho con trai mình - đồng thời muốn xây dựng lại mối quan hệ với cậu con trai 23 tuổi sau khi mãn hạn tù.

“Tôi không muốn từ bỏ con mình như những gì tôi đã phải làm với con trai nhiều năm trước đây. Chương trình này rất có ý nghĩa với tôi, cho tôi cơ hội để trở nên tỉnh táo hơn”, Karen phát biểu.

Con gái của Karen tại điểm giữ trẻ trong tù. (Ảnh: people)
Con gái của Karen tại điểm giữ trẻ trong tù. (Ảnh: people)

Tại đây, chị Karen đã được cai nghiện ma túy và được học cách làm mọi thứ từ chuẩn bị bữa ăn lành mạnh, thay bỉm cho con cho đến cách tắm cho con an toàn. Không chỉ vậy, Karen còn được học những kỹ thuật trong nghề thợ mộc, cho chị hy vọng sẽ có thể kiếm được một công việc có mức lương xứng đáng sau khi mãn hạn tù vào ngày 23/2/2019 - một ngày trước sinh nhật lần thứ 41 của chị.

Chị hạnh phúc nói: “Tôi sẽ được ra ngoài, được làm mẹ và có một công việc”.

Nhưng quan trọng hơn hết, với Karen, nơi đây còn giúp bé Aryanna tránh xa khỏi những con đường tệ nạn mà chị Karen đã dành phần lớn cuộc đời mình ở đấy, cho chị sự tự tin để rời khỏi nhà tù và đủ kỹ năng để trở thành một người mẹ tốt. “Tôi mở mắt ra và thay đổi cuộc sống của mình. Tôi không phải là người xấu nhưng tôi đã đưa ra những lựa chọn tệ hại”, chị nói. “Quá khứ không thể định nghĩa được bạn và nó cũng chẳng xác định được tương lai của một người”.

Theo Mask

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác