Việt Nam sẵn sàng sản xuất vắc xin cúm A/H1N1

10 - 07/12/2017 - 04:45:35 - Sức khỏe

Ngày 6/5, PGS.TS Trương Nam Hải, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và PGS.TS Đinh Duy Kháng, Trưởng phòng Vi sinh phân tử Viện đã có buổi làm việc với Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Nha Trang bàn kế hoạch hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm H1N1.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

PGS.TS Đinh Duy Kháng khẳng định: “Với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ về công nghệ, xây dựng cơ sở vật chất, tư vấn trang thiết bị, đào tạo nhân lực thì sau khi có chủng vắc xin của WHO cung cấp không lâu, Việt Nam sẽ sản xuất được vắc xin”.

 

Theo PGS. TS Đinh Duy Kháng, hiện nay Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc sản xuất vắcxin H1N1. Thuận lợi thứ nhất là Chính phủ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Bộ Y tế đã từng rất quan tâm đến việc sản xuất vắc xin cúm gia cầm H5N1. Mối quan tâm ấy càng được nâng lên khi dịch cúm H1N1 xảy ra.

 

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều cơ sở nghiên cứu và sản xuất vắc xin nên có thuận lợi về kinh nghiệm, về cơ sở vật chất, về hiểu biết của những người đã trực tiếp tham gia sản xuất vắc xin.

 

Thứ hai vì Việt Nam đã từng là tâm điểm của cúm H5N1 nên WHO đã quan tâm và hỗ trợ bước đầu về cơ sở vật chất, về trang thiết bị, về đào tạo nhân lực. WHO đã bước đầu hỗ trợ cho Viện vắc xin Nha Trang 2,7 triệu USD để xây dựng cơ sở vật chất cho sản xuất vắc xin cúm gia cầm ở giai đoạn 1. Nếu Việt Nam làm tốt, WHO sẽ tiếp tục giúp mở rộng sản xuất.

 

Thứ ba, WHO đã cam kết nếu quốc gia nào có đủ trình độ để sản xuất vắc xin thì WHO sẵn sàng cung cấp về chủng giống vắc xin, hỗ trợ thêm về chuyên môn và công nghệ để quốc gia đó tự sản xuất được vắc xin, san sẻ bớt gánh nặng cho WHO khi có đại dịch xảy ra.

 

Theo Vietnamplus/TTXVN

 

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác