Việt Nam, Lào, Campuchia phòng chống bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới

22 - 07/12/2017 - 00:39:30 - Sức khỏe

Dân trí Sáng 4/12, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới Việt Nam, Lào và Camphuchia.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Theo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần quan tâm lây truyền quan đường biên giới Việt – Lào là: cúm, sởi, tay - chân - miệng, viêm não Nhật Bản, dại, sốt xuất huyết và Ebola.

Tại các tỉnh miền Trung, ca bệnh sốt phát ban nghi sởi xuất hiện rải rác từ cuối tháng 1/2014 ở các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Phú Yên và Khánh Hòa. Ca bệnh tăng cao trong các tháng 4&5 và xuất hiện ở cả 11 tỉnh. Từ cuối tháng 6 đến nay, ca bệnh đã giảm xuống. Các tỉnh ghi nhận có ổ dịch sởi trên địa bàn như Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận đã tổ chức tiêm vắc xin sởi cho toàn trẻ từ 1 đến 10 tuổi trong vùng có dịch. Sau khi tiêm chủng, ca bệnh không xảy ra ở các địa phương này. Tính đến hết tháng 10/2014, toàn khu vực có 2.138 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó 988 ca sởi xác định, không có ca tử vong. Toàn khu vực đã tổ chức tiêm vét sởi cho trẻ dưới 2 tuổi đạt 97%.

Hội thảo
Hội thảo

Các hoạt động phòng chống dịch tại vùng biên giới huyện SePon (Lào) và Hướng Hóa (Việt Nam) cũng được diễn ra thường xuyên, như trao đổi qua email, họp định kỳ 6 tháng/lần, sẵn sàng “Đội cơ động chống dịch”, hỗ trợ hóa chất (Clo-B) xử lý ổ dịch. Tại huyện Hướng Hóa, tổ chức tiêm vắc xin sởi, truyền thống phòng chống dịch, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân từ Lào…

Tại các tỉnh phía Nam có biên giới với Campuchia, có 5/28 bệnh tăng hơn so với cùng năm 2013: viêm gan vi rút (30,7%), thủy đậu (2,7 lần), bạch hầu (3 ca), sởi (19,6 lần) và tay –chân – miệng (26,3%). Riêng 3 bệnh thủy đậu, bạch hầu và sởi tăng liên tiếp 2 năm 2012 và 2013.

Theo Viện Paster TPHCM, trong thời gian qua, Việt Nam và Camphuchia đã phối hợp tổ chức diễn tập phòng chống cúm A giữa An Giang và Takeo, Kandal tại TPHCM. Ngoài ra, tại các cửa khẩu, các đơn vị kiểm dịch y tế An Giang – Tây Ninh, hai bên đã chủ động tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và bàn bạc thống nhất các biện pháp hợp tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu biên giới. Công tác kiểm dịch y tế biên giới được sự quan tâm của Chính phủ hai nước. Nhiều hội thảo, hội nghị về các bệnh lam truyền qua biên giới đã được tổ chức ở hai nước. Tuy nhiên, chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin ở tất cả các cửa khẩu. Tình hình thực tế ở mỗi nước chỉ dừng lại ở việc thực hiện theo đúng điều lệ y tế quốc tế 2005 và APSED 2010, thực hiện theo quy định riêng về thực hiện kiểm dịch của từng quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Quang Tấn, phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng Việt Nam cho biết, hiện nay chúng ta đang trong quá trình hội nhập để xây dựng một khu vực phát triển. Bên cạnh sự phát triển kinh tế, 3 nước chúng ta là một trong những khu vực có các bệnh truyền nhiễm như: Sars, Ebola, cúm A… Vì vậy, chúng ta cầ chú ý đến những dịch bệnh này. Trong thời gian qua, Bộ Y tế 3 nước đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh trong nước cũng như phòng chống dịch bệnh trong khu vực và các khu vực khác. Chúng ta cũng đã đưa ra những chiến lược phòng chống và những mạng lưới phòng chống. Nhiều hội thảo và các cuộc diễn tập về phòng chống bệnh truyền nhiễm cũng đã được triển khai. Trong hội thảo, đây là diễn đàn để chúng ta cập nhật những thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm phòng chống các bệnh truyền nhiễm đang diễn ra tại 3 nước.

Khánh Hồng

 

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác