Việt Nam: 50-100 người nhiễm HIV/AIDS mới mỗi ngày

22 - 07/12/2017 - 05:53:04 - Sức khỏe

Dân trí Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, nhưng cho đến nay Việt Nam vẫn nằm trong khu vực những quốc gia tỷ lệ người nhiễm cao nhất trên thế giới với khoảng 300.000 người đang sống chung với căn bệnh thế kỷ này.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Theo ước tính của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 18.000-39.000 nhiễm HIV/AIDS, trung bình cứ mỗi ngày lại có thêm 50-100 người nhiễm mới. Dịch đã lan tràn ở tất cả các địa phương trên toàn quốc.

 

Đáng lo ngại là là HIV/AIDS đang có xu hướng lan ra cộng đồng dân cư nói do tệ nan mại dâm. Chính vì thế, số phụ nữ (trong đó có rất nhiều người sống ở nông thôn, ít va chạm với xã hội) bị nhiễm bệnh ngày càng gia tăng và tới nay ước tính đã chiếm 1/3 tổng số các trường hợp mới nhiễm HIV.

 

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam cũng cho biết: Dịch đang có xu hướng gia tăng ở nhóm người có quan hệ đồng dục giới nam (tập chung chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh). Ở nhóm người tiêm chích ma túy, tỷ lệ nhiễm có nơi lên tới 65%.

 

HIV/AIDS cũng đang ngăn cản nỗ lực của Việt Nam nhằm kiểm soát bệnh lao. Hiện số bệnh nhân lao có nhiễm HIV đã tăng gấp 10 lần số với năm 1995.Theo ước tính gần đây, 3% bệnh nhân lao ở lứa tuổi 15 - 49 cũng đồng thời nhiễm HIV, tuy nhiên đây chỉ là những số liệu khác xa so với thực tế.

 

Hiện ở nước ta đã có 86 trung tâm cai nghiện ma tuý với tổng số học viên lên đến 57.000 người thực hiện cai nghiện mà túy bắt buộc 1-2 năm. Tuy nhiên tỷ lệ tái nghiện vẫn lên tới trên 80%. Trong khi đó, số người sử dụng ma tuý quản lý được ở các địa phương vẫn tiếp tục gia tăng.

 

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng chống HIV/AIDS, nhiều hoạt động xã hội tuyên truyền sâu rộng nhằm cung cấp kiến thức cho cộng đồng (đặc biệt chú trọng đến các đối tượng có nguy cơ nhiễm  HIV/ADS cao) đã được tổ chức. Hôm qua (30/11), Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và Mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng đã ra mắt đặc san “Sống chung với HIV”. Đây là diễn đàn để người có HIV trình bày những vấn đề mà mình quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, hoạt động giao lưu.

                                                                                                            P. Thanh

 

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác