Vẫn phát hiện gà lậu ồ ạt vào Việt Nam

9 - 07/12/2017 - 01:49:51 - Sức khỏe

Dân trí Ngày 15/4, PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP đã đi kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống bệnh cúm A/H7N9 tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Bắc Giang, từ cuối năm 2012 đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý 14 vụ vận chuyển kinh doanh gia cầm nhập lậu, phạt hành chính trên 29 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.910kg gà mái thải loại Trung Quốc, 23.600 con gà giống nhập lậu, 273kg chim bồ câu đã sơ chế và 900 con chim bồ câu Trung Quốc.
 
Cán bộ hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại bằng các dung dịch sát khuẩn. Ảnh: H.H
Cán bộ hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại bằng các dung dịch sát khuẩn. Ảnh: H.H

Đặc biệt, Bắc Giang có nhiều tuyến đường giao thông tiếp nối với các tỉnh giáp biên giới cửa khẩu Trung Quốc, là địa bàn trung chuyển với các tỉnh nội địa. Việc gà nhập khẩu trái phép từ biên giới chưa được ngăn chặn triệt để không những gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi trong nước mà nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gia cầm, lây truyền cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 từ gia cầm sang người cũng rất dễ xảy ra.

Ông Lưu Xuân Vượng, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, để giảm tình trạng gà lậu, địa phương vừa tăng cường giám sát, vừa đẩy mạnh  phong trào chăn nuôi gà đồi tại Yên Thế. Hiện trên địa bàn huyện đang có khoảng 4,5 triệu con.

Cũng theo ông Vượng, trước dịch cúm A/H7N9 đang diễn ra phức tạp trại Trung Quốc, có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn, huyện cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện quyết liệt việc tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia cầm, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, kiên quyết ngăn chặn việc nhập lậu, trà trộn gia cầm thải loại nhập lậu từ Trung Quốc vào nội địa.  

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời điểm hiện nay, tình hình nhập lậu gia cầm hết sức bức xúc, nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là huyện Yên Thế trong việc nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch chủ động. Tuy nhiên, có vấn đề là một số hộ chăn nuôi không muốn tái đàn vì giá cả thấp, có thể dẫn đến việc buôn lậu gia cầm sẽ gia tăng.

“Vì thế, trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục tập trung mạnh hơn nữa trong việc tuyên truyền cho người dân về nguy cơ và tẩy chay việc nhập lậu gia cầm; chốt chặn, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn; kiểm soát chặt chẽ giống gia cầm và thức ăn chăn nuôi...”, TS Long nói.

Tú Anh

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác