Vắc xin cúm bị nhiều nước cấm dùng không có tại Việt Nam

11 - 07/12/2017 - 02:14:55 - Sức khỏe

Dân trí Loại vắc xin ngừa cúm Novartis của Thuỵ Sĩ sản xuất, do nghi ngờ có lắng cặn protein vi rút trong vài mẻ thuốc mà 6 quốc gia châu Âu đã tạm ngừng lưu hành hiện chưa có tại Việt Nam.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Đó là khẳng định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) trước sự hoang mang, lo lắng của nhiều người dân trước thông tin một loại vắc xin cúm của Thụy Sĩ bị ngừng lưu hành tại 6 quốc gia Châu Âu vì có lặng cặn protein một loại vi rút.
 
Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, ngày 26/10/2012, Cơ quan Quản lý Dược châu Âu (EMA) có thông báo về việc một số nước thành viên của Liên minh châu Âu đã tạm ngừng sử dụng một số vắc-xin cúm mùa do Công ty Novartis Vaccines & Diagnostic Srl- Italy sản xuất như một biện pháp phòng ngừa đo có nghi ngờ khiếm khuyết về chất lượng của vắc-xin. Hành động trên được thực hiện có tính chất dự phòng, do chưa có dấu hiệu nào cho thấy khiếm khuyết về chất lượng này có tác động đến an toàn và hiệu quả của vắc-xin. Sau khi tiến hành rà soát, Cục quản lý Dược khẳng định, cho đến nay tất cả các vắc-xin nêu trên của công ty Novartis chưa được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, tại Việt Nam hiện chỉ có vắc-xin cúm mùa Agrippal S1 do Công ty Novartis Vaccines & Diagnostic Srl- Italy sản xuất đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký: QLVX-0502-12. Tuy nhiên, cho đến nay tất cả các vắc-xin cúm mùa nói trên chưa được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam.

Vì vậy, Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông tin tới các doanh nghiệp nhập khẩu vắc-xin, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố để biết, tạm dừng các hoạt động liên quan đến kế hoạch nhập khẩu, sử dụng các vắc-xin này.

Hồng Hải

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác