Quân y Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trao đổi kinh nghiệm

15 - 07/12/2017 - 00:13:50 - Sức khỏe

Dân trí Lần đầu tiên lực lượng Quân y Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức hợp tác trao đổi kinh nghiệm ứng cứu thiên tai, thảm họa và trường hợp khẩn cấp. Đây là sự hợp tác quốc tế, mở rộng quan hệ ngoại giao trong quá trình hội nhập.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trong thời gian từ ngày 23/3 đến 26/3 chương trình hợp tác, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giữ lực lượng quân y Việt Nam và quân y Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại bệnh viện Quân y 175, TPHCM. Đây là một phần chương trình hợp tác quân y “Thiên thần Thái Bình Dương 2015” giữa quân đội 2 nước nhân tiến tới lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Phái đoàn của Hoa Kỳ gồm đại tá John Wightman, Giám đốc chương trình bảo vệ, nghiên cứu con người đến từ căn cứ không quân Wright Patterson (Hoa Kỳ) cùng nhiều thành viên là các chuyên gia, bác sĩ đến từ nhiều căn cứ không quân của Hoa Kỳ trên thế giới.

Hai bên sẽ trao đổi những kinh nghiệm của quân y khi ứng phó với các tình huống khẩn nguy
Hai bên sẽ trao đổi những kinh nghiệm của quân y khi ứng phó với các tình huống khẩn nguy

Phía Việt Nam gồm có cả lực lượng quân y và dân y các tỉnh ven biển miền Trung (từ Đà Nẵng trở vào), Tây Nguyên, khu vực Nam bộ. Dự kiến trong thời gian 4 ngày, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm chuyên môn về các vấn đề kiểm soát sự cố, cách sơ cứu, chăm sóc, chuyển bệnh nhân, xử lý vết thương do nổ, điều trị cho bệnh nhân là quân nhân hoặc người dân bị nạn trên chiến trường hoặc các tai nạn khác trong chiến tranh.

Sau 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Việt Nam đang trở thành quốc gia giữ vai trò quan trọng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Lực lượng quân y Việt Nam luôn sẵn sàng ứng phó với mọi vấn đề căng thẳng trên biển đông và các sự việc liên quan đến thiên tai, thảm họa hàng không, tai nạn và các tình huống khẩn nguy xảy ra ở khu vực và trên thế giới thời gian qua.

Thiếu tướng - PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện Quân y 175 cho biết, cùng với các nhiệm vụ trong nước, sắp tới lực lượng quân y Việt Nam sẽ tham gia vào tổ chức gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan. Chúng ta cần chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhất trước khi đưa lực lượng quân sự ra nước ngoài. Do đó, việc hợp tác trao đổi kinh nghiệm với phía Hoa Kỳ - quốc gia đã có các quy trình khá chuẩn về những vấn đề liên quan là điều rất quan trọng và cần thiết.

Nội dung trọng tâm của các buổi trao đổi chuyên môn sẽ nhấn mạnh đến lĩnh vực y học hàng không nhằm chia sẻ kinh nghiệm ứng cứu trong các tình huống khi có thiên tai, thảm họa xảy ra, không chỉ ở vùng đất liền mà còn cả trên biển đảo. Lưc lượng quân y phải đảm nhiệm tham gia vào những tình huống khó khăn nhất trong công cuộc hội nhập cả trong nước và có những tình huống xảy ra ngoài lãnh thổ.

Vân Sơn

 

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác