Lo ngại cúm gia cầm chủng mới H7N9 tràn vào Việt Nam

9 - 07/12/2017 - 01:52:32 - Sức khỏe

Dân trí Gần 10 năm qua cúm H5N1 đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, hàng triệu gia cầm phải tiêu hủy. Mới đây, chủng cúm gia cầm mới H7N9 xuất hiện tại Trung Quốc đang dấy lên mối quan ngại về nguy cơ lây lan sang nước ta.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trước sự xuất hiện của chủng vi rút cúm gia cầm mới H7N9, gây nên cái chết của 2 người tại Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng ngành Y tế Việt Nam cảnh báo người dân nguy cơ xâm nhập của chủng vi rút nguy hiểm này.

Nhiều vụ vận chuyển gia cầm trái phép vào TPHCM bị ngăn chặn (ảnh: CCTY)
Nhiều vụ vận chuyển gia cầm trái phép vào TPHCM bị ngăn chặn (ảnh: CCTY)

TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết, Bộ Y tế đã họp, dự tính sẽ có văn bản chỉ đạo chính thức các biện pháp phòng chống, giám sát chủng vi rút cúm gia cầm H7N9. Viện Pasteur sẽ tăng cường giám sát để có thể phát hiện kịp thời loại vi rút mới này nếu có lưu hành tại Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2003 chủng cúm gia cầm H5N1 đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và hàng chục triệu gia cầm buộc phải tiêu hủy. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, hầu hết các vi rút cúm gia cầm không lây nhiễm từ người sang người và đa số các trường hợp mắc H5N1 là do đã tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh. Tuy nhiên, chưa thể xác định được cụ thể nguồn lây nhiễm cũng như mức độ nguy hiểm của chủng cúm mới H7N9.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã gửi công điện khẩn tới các tỉnh, thành yêu cầu giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm. Tại các tỉnh phía Bắc, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn chỉ đạo nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Để hạn chế tối đa nguy cơ xâm nhập của chủng vi rút cúm gia cầm mới, cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ chăn nuôi gia cầm nên chọn mua con giống từ các cơ sở uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch; người dân nên sử dụng gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch.

Vân Sơn

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác