Hai người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh

8 - 07/12/2017 - 00:31:35 - Sức khỏe

Dân trí Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương cho biết, có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay 8/1, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, cho biết, có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh. Danh tính cụ thể của 2 người này không được tiết lộ.

Hai người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Quốc Triệu (giữa) thông tin, có 2 người sẵn sàng hiến tủy cho ông Thanh khi cần thiết. (Ảnh: Tiến Nguyên)

Trả lời PV Dân trí về khả năng hồi phục của ông Nguyễn Bá Thanh, ông Bạch Quốc Khánh, Phó viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương - nói: “Trong chuyên ngành ung thư, chúng tôi rất kỵ nói từ “khỏi”. Không một ai trên thế giới này có thể nói chữa khỏi bệnh ung thư mà chỉ nói bệnh đã được đẩy lui, có thể đẩy lui một phần hoặc đẩy lui hoàn toàn mà thôi. Có trường hợp bệnh máu cấp tính đẩy lui bệnh hoàn toàn, nhưng 25 năm sau vẫn tái phát lại”.

Theo ông Khánh, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh rối loạn sinh tuỷ. Tuy nhiên một số nguy cơ chính làm xuất hiện bệnh này có thể đến từ môi trường sống, thức ăn, hóa chất, sinh phẩm. “Thế giới chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nên chưa có cách phòng và chữa bệnh này. Khi ông Thanh về Việt Nam, chúng tôi phải xem trực tiếp hồ sơ mà bệnh viện bên Mỹ đã thực hiện, rồi làm lại các xét nghiệm, kể cả xét nghiệm về tủy thì mới đánh giá tình trạng bệnh và xây dựng kế hoạch điều trị. Nếu đuợc ghép tuỷ thì bệnh của ông Thanh mới có thể thuyên giảm" - ông Khánh cho hay.

Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, sau khi về Việt Nam, nếu thể trạng được nâng lên, ông Thanh có thể quay trở lại Mỹ để tiến hành ghép tuỷ.

Thế Kha

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác