Hai cặp anh em ruột cùng mắc viêm màng não

34 - 07/12/2017 - 01:10:48 - Sức khỏe

(Dân trí) – Lần đầu tiên tại bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận cùng lúc 4 bệnh nhi là hai cặp anh em ruột bị viêm màng não. “Bệnh không truyền từ người sang người nên trẻ trong gia đình cùng lúc mắc viêm màng não là trường hợp rất khó xảy ra”.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Miền Tây:

Bốn bệnh nhi mắc viêm màng não nhập viện trong ngày 3/7 là hai cặp anh em trong các gia đình ngụ tại Tiền Giang và An Giang. Thông tin từ thân nhân hai bệnh nhi N.V.H. (3 tuổi) và N.V.P. (5 tuổi, ngụ tại An Giang) cho biết, trước đó gần như cùng lúc hai bé có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, sốt cao nên được chuyển tới bệnh viện địa phương điều trị. Tuy nhiên, sau hai ngày nằm viện, tình trạng của hai bé không có dấu hiệu thuyên giảm nên gia đình tiếp tục chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.
 
Tình trạng tương tự cũng xảy đến với hai bé V.T.T. (7 tuổi) và V.T.N. (5 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Hơn một tuần trước các bé bị sốt, nôn ói đã được điều trị tại bệnh viện địa phương, nhưng bệnh tình không khỏi.

Một trong hai cặp anh em bị viêm màng não đang điều trị tại Nhi Đồng 1
Một trong hai cặp anh em bị viêm màng não đang điều trị tại Nhi Đồng 1

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm cho biết: “Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả kiểm tra ban đầu xác định, hai cặp bệnh nhi đều bị viêm màng não. Chúng tôi đã gửi mẫu bệnh phẩm qua Viện Pasteur nhờ xét nghiệm để xác định cụ thể tác nhân gây bệnh và bệnh cảnh của các bé”.

Cũng theo BS Hữu Khanh, bệnh viêm màng não có nhiều dạng khác nhau và do nhiều nguyên nhân gây nên, bệnh nhân có thể bị nhiễm phế cầu, E.coli, vi khuẩn não mô cầu, vi-rút… qua đường ăn uống nhưng cũng có thể nhiễm bệnh qua khâu trung gian là muỗi truyền bệnh.

Tuy nhiên, bệnh không lây trực tiếp từ người qua người nên rất khó xảy ra tình trạng trẻ chung sống trong gia đình lại cùng lúc mắc bệnh. “Qua các xét nghiệm, chúng tôi đã loại trừ nguyên nhân gây bệnh qua đường tiêu hóa nên nhiều khả năng các bệnh nhi bị viêm màng não là do muỗi đốt. Tuy nhiên, để xác định cụ thể tác nhân gây bệnh cần chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur”.

Cũng theo BS Hữu Khanh, so với viêm não, bệnh viêm màng não nhìn chung không nguy hiểm bằng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vi-rút có thể tấn công trực tiếp vào não khiến bệnh nhân tử vong. Hiện mới chỉ có loại vắc-xin ngừa viêm màng não mủ do vi khuẩn HIB gây bệnh, những loại vi-rút khác chưa có giải pháp phòng ngừa bằng thuốc. Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh người dân cần chú ý tiêm phòng đầy đủ, thực hiện ăn chín, uống chín, ngủ mùng thường xuyên, giữ gìn nhà của sạch sẽ thoáng mát để loại trừ muỗi truyền bệnh.

Vân Sơn

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác