Dân số Việt Nam già hóa với tốc độ “chóng mặt”

17 - 07/12/2017 - 03:21:10 - Sức khỏe

Dân trí Quỹ dân số Liên Hợp quốc đánh giá, dân số Việt Nam đang già hóa với tốc độ chưa từng có trong lịch sử. Trong khi nhiều nước trên thế giới cần một thời gian rất dài để chuyển từ dân số vàng sang dân số già thì Việt Nam chỉ cần 15-20 năm.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Thời gian để Việt Nam chuyển từ cơ cấu dân số già hóa sang cơ cấu dân số già sẽ ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có trình độ phát triển cao hơn. Cụ thể chỉ từ 15 - 20 năm Việt Nam sẽ chuyển từ cơ cấu dân số vàng sang cơ cấu dân số già. Trong khi đó, quá trình này của Thụy Điển là 85 năm, Nhật Bản là 26 năm, Thái Lan là 22 năm, Pháp cần 115 năm, Thụy Điển mất 70 năm…). Như vậy, Việt Nam hiện đang có tốc độ già hóa dân số nhanh hơn bất cứ một quốc gia nào trên thế giới.
 

Tại buổi họp báo Ngày Dân số thế giới tổ chức tại Hà Nội sáng 11/7, ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, tại Việt Nam, tuy mức sinh đã giảm mạnh, tốc độ gia tăng dân số ngày càng giảm dần... nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức gay gắt. Điển hình là tình trạng chênh lệch về giới tính. Theo đó, trong năm 2010 tỷ số giới tính sau sinh là 111,2 bé trai trên 100 bé gái. Nếu xu hướng này không có sự cải thiện thì khoảng2 thập niên tiếp theo sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nam giới so với phụ nữ cùng độ tuổi. Chưa kể, chất lượng dân số Việt Nam vẫn còn thấp. Các tố chất về tầm vóc, thể lực của người Việt Nam còn hạn chế đặc biệt là chiều cao, cân nặng, sức bền còn thấp xa so với nhiều nước trong khu vực.

Trong buổi họp báo, bà Mandeep Janeja, quyền trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: hầu như sự tăng trưởng dân số (97%) diễn ra tại các quốc gia kém phát triển. Và năm nay, dân số thế giới sẽ đánh dấu mốc mới khi dân số toàn cầu đạt 7 tỷ người. Trước kia phải mất nhiều thiên niên kỷ, thế giới mới tăng thêm một tỷ người nhưng nay chỉ mất hơn 10 năm. Cụ thể, từ tỷ người thứ nhất (1804) đến tỷ người thứ hai, thế giới mất đến 123 năm và cần 32 năm nữa để đạt đến con số 3 tỷ. Thế nhưng từ tỷ người thứ 4 trở đi thì chỉ mất hơn 10 năm. 
 
Tốc độ gia tăng dân số vẫn tiếp tục, trung bình mỗi năm dân số toàn cầu thêm khoảng 78 triệu người. Đặc biệt, cứ 100 người gia tăng thì có đến 97 người ở các nước kém phát triển.

Một chiến dịch quốc gia với tên gọi Hành động 7 tỷ đã được Bộ Y tế và Liên Hơp quốc tại Việt Nam phát động nhằm thu hút sự chú ý vào thời khắc quan trọng của thế giới. Chiến dịch tập trung giải quyết các vấn đề như: nghèo và bất bình đẳng, phụ nữ và trẻ em gái, thanh niên, sức khỏe sinh sản và quyền, môi trường, già hóa dân số và đô thị hóa.

Hồng Hải

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác