Cảm động hình ảnh em bé khuyết phần lớn hộp sọ

26 - 06/12/2017 - 23:30:13 - Sức khỏe

Dân trí Sinh ra không có phần lớn não và hộp sọ, ai cũng tưởng bé Jaxon Emmett Buell không thể qua khỏi. Thậm chí cha mẹ em đã được khuyên nên bỏ thai khi các bác sĩ phát hiện ra tình trạng của bé.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Nhưng bé Jaxon đã làm nên điều kỳ diệu 0 và giờ đây em đã đón sinh nhật lần thứ nhất.

Cha và mẹ của Jaxon - Brandon và Brittany Buell - đã được các bác sĩ báo cho biết là con trai họ bị dị dạng nặng ở não, đồng nghĩa với việc thai nhi có lẽ sẽ không sống sót được.

Nhưng Jax Mạnh mẽ - biệt danh mà cộng đồng mạng dành cho em - giờ đã được một tuổi. Câu chuyện của em là nguồn cảm hứng cho rất nhiều gia đình trên khắp nước Mỹ, với gần 900.000 người like trên Facebook và hơn 18.000 người chia sẻ


Bé Jaxon Buell sinh ra chỉ có một phần não và hộp sọ. Cậu bé đã làm nên điều kì diệu và đã đón sinh nhật 1 tuổi trong tháng Tám.

Bé Jaxon Buell sinh ra chỉ có một phần não và hộp sọ. Cậu bé đã làm nên điều kì diệu và đã đón sinh nhật 1 tuổi trong tháng Tám.

Jaxon được chẩn đoán bị khuyết não bẩm sinh, một dị tật của ống thần kinh khiến thai nhi chào đời bị thiếu nhiều phần của não và hộp sọ, nhưng các bác sĩ vẫn chưa biết chắc tình trạng của bé sẽ nghiêm trọng tới mức nào.

Tỷ lệ trẻ bị khuyết não bẩm sinh ở Mỹ là khoảng 1/4.859 và thường những trẻ này sẽ chết ngày sau khi chào đời.

Anh Brandon nhớ lại: “Sau khi siêu âm lần thứ hai lúc 17 tuần, khi biết cháu là con trai thì chúng tôi cũng biết có chuyện gì đó không ổn khi thấy bác sĩ siêu âm cực kì im lặng khi kiểm tra đầu của cháu”.

“Hôm sau Brittany nhận được điện thoại của bác sĩ nói rằng họ lo ngại về kết quả MRI. Cô ấy khóc và bảo tôi là em bé có vấn đề. Tôi gần như ngã quị ở chỗ làm và mọi người đã đưa tôi về nhà. Cái ngày hôm đó thật đáng sợ”.

Trong vài tuần tiếp theo, cặp vợ chồng đầy lo lắng đã chạy tới chạy lui giữa các bác sĩ và được nhận 5 chẩn đoán có thể xảy ra với đứa con trong bụng như tật nứt đốt sống, hội chứng Dandy-walker và hội chứng Joubert...

Các bác sĩ đã cho họ lựa chọn đình chỉ thai nghén ở tuần 23, nhưng cặp vợ chồng trẻ - vốn là những người chống phá thai - tin rằng đó không phải là quyết định của mình.

Brandon, người đang là trợ lý giám đốc cho một ngân hàng cộng đồng nhỏ ở Florida, nói: “Chúng tôi về nhà với ý nghĩ u ám rằng nếu họ bảo chúng tôi phá thai, chúng tôi sẽ không bao giờ được biết Jaxon trông như thế nào và liệu thằng bé có sống được không”.

“Chúng tôi đã làm tất cả để cho thằng bé cơ hội chiến đấu và tất cả những gì thằng bé đã làm từ khi sinh đến giờ là chiến đấu kiên cường”.

Cậu bé đã sống sót kì diệu trong bụng mẹ và chào đời nhờ mổ đẻ ngày 27/8/2014, cân nặng 1,8kg.

Em đã phải nằm 3 tuần trong khoa hồi sức tích cực sơ sinh ở Bệnh viện Winnie Palmer, Florida, với đủ thứ ống cắm vào người, khi các bác sĩ ngoại thần kinh muốn cố tìm hiểu tình trạng của em.

 

Bé Jaxon đi thăm Boston hồi tháng Tám với cha và mẹ
Bé Jaxon đi thăm Boston hồi tháng Tám với cha và mẹ

Brandon Kể: “Tôi nhớ đã bế thằng bé 2 ngày tuổi trong tay và nghe các bác sĩ nói rằng con trai tôi có thể không bao giờ đi được, không bao giờ biết nói, không bao giờ biết đòi ăn, không nghe được hoặc nhìn được. Họ thực sự không cho rằng thằng bé sẽ làm được”.

Sau rất nhiều lần vào viện và suốt 2 tháng kinh hoàng vì những cơn co giật, những cơn khóc thét không nguôi và những khó khăn khi nuôi bé qua ống, vào tháng Tám, Jaxon được đưa tới phòng cấp cứu tại Bệnh viện nhi Boston, bệnh viện hàng đầu ở Mỹ về thần kinh nhi.

Họ đến đó với tâm trạng hoang mang và ra về cùng niềm hi vọng vỡ òa: chẩn đoán thật sự - Tật đầu nhỏ - và những thành tựu y học mới kể từ đó đã làm giảm nhẹ tình trạng bệnh của Jaxon và khiến cậu bé hạnh phúc hơn nhiều.

Tuy nhiên mỗi ngày thức dậy, cha mẹ em đều biết rằng ngày mai Jaxon có thể sẽ không còn nữa.

Các đồng nghiệp của Brandon đã thành lập trang GoFundMe khi Jaxon ra đời để giúp gia đình em mua thuốc và chi trả cho những chi phí đắt đỏ. Đã có gần 55.000 đô la quyên góp được từ 1.181 người hảo tâm và số tiền ủng hộ vẫn tăng lên không ngừng.

 

Gia đình bé Jason dự đám cưới một người bạn hồi tháng Bảy ở Jupiter, Florida
Gia đình bé Jason dự đám cưới một người bạn hồi tháng Bảy ở Jupiter, Florida

 

Brandon và Brittany Buell là những con chiên ngoan đạo và họ từ chối phá thai. Bé Jaxon sinh tháng Tám năm 2014
Brandon và Brittany Buell là những con chiên ngoan đạo và họ từ chối phá thai. Bé Jaxon sinh tháng Tám năm 2014

Căn bệnh hiếm gặp

Tật não nhỏ là một bất thường nặng của phát triển não

Mỗi năm ở Mỹ có 1/ 4.859 em bé sinh ra bị tình trạng này, nhưng phần lớn chết ngay sau khi sinh

Căn bệnh hiếm gặp này có thể di truyền trên gen lặn

Các dấu hiệu của tật não nhỏ gồm não rất nhỏ, có những đường gờ trên da đầu và chậm phát triển.

Cẩm Tú

Theo DM

 

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác