Bệnh nhân Hàn Quốc nhiễm Zika bị phát ban khi còn ở Việt Nam

9 - 06/12/2017 - 22:39:47 - Sức khỏe

Dân trí Chiều 8/5, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ  Y tế) cho biết chưa thể khẳng định ca nhiễm vi rút Zika tại Hàn Quốc là nhiễm bệnh tại Việt Nam. Phải điều tra rõ ràng mới có thể khẳng định ca bệnh do nhiễm tại TP Hồ Chí Minh hay không. >> Một phụ nữ Hàn Quốc trở về từ Việt Nam được xác định nhiễm vi rút Zika

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trước đó, theo thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, ngày 07/5/2016, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ tư nhiễm vi rút Zika xâm nhập.

Đây là một phụ nữ 25 tuổi phát hiện bị nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam vào ngày 01/5/2016. Bệnh nhân này làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam từ ngày 10/4/2016 đến ngày 30/4/2016. Trong thời gian ở lại Việt Nam, bệnh nhân này có bị muỗi đốt. Ngày 28/4/2016 bệnh nhân có biểu hiện phát ban. Vì thế, cơ quan này cho rằng bệnh nhân này có thể bị nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam trong bối cảnh Tp. Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 vào đầu tháng 4/2016.

Sau khi về Hàn Quốc 3 ngày, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp nên đã đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 04/5/2016. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika ngày 7/5/2916.

PGS Phu cho biết, hiện cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương để đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát tại Việt Nam để có thể khẳng định ca bệnh nhiễm tại Việt Nam hay không.

Trước đó, sau khi công bố ca bệnh ở TP Hồ Chí Minh và sau nhiều ngày không ghi nhận bệnh nhân mới, địa phương này cũng đã công bố hết dịch.

Theo ông Phu, hiện Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika tại các tỉnh, thành phố để phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng muỗi đốt, tích cực tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quặng (bọ gậy) tại cộng đồng.

Những người có biểu hiện bệnh như sốt, phát ban, đau nhức cơ, khớp, đau mắt đỏ nên đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hồng Hải

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác