Đoạt tuyệt với ma túy, thành lập Câu lạc bộ sau cai, cứu giúp nhiều người

21 - 27/12/2017 - 14:34:31 - Pháp luật

GiadinhNet- Gần 30 năm chìm đắm trong cơn say ma túy, những tưởng anh Nguyễn Tiến Hưng (quê Lương Sơn, Hòa Bình) sẽ không bao giờ thoát được khỏi vũng lầy đen tối, nhưng nhờ sự động viên, chăm sóc hết mực của người vợ hiền, cùng hình ảnh đứa con nhỏ mỗi lần gào khóc gọi tên cha, anh Hưng đã quyết tâm vượt lên nghịch cảnh để làm lại cuộc đời mình.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Điểm tựa cho những con nghiện muốn hoàn lương

Những năm 90 của thế kỷ trước, Lương Sơn, Hòa Bình được mệnh danh là “điểm đen” của tệ nạn ma túy do vị trí địa lý trọng yếu. Trong dư luận giai đoạn đó, nhiều người vẫn nói đùa với nhau câu nói rằng: "Tìm một thanh niên không nghiện ma túy ở đây khó hơn tìm người nghiện".

Giữa cơn bão ma túy hoành hoành thì vào năm 2011, Câu lạc bộ sau cai, do anh Nguyễn Tiến Hưng lập ra gây được sự chú ý lớn. Đáng nói hơn, trong quá khư anh Hưng cũng từng là đối tượng nghiện ngập lâu năm trên địa bàn.

Nói về những bước đi đầu tiên của Câu lạc bộ sau cai, anh Hưng chia sẻ: “Thời điểm đầu, khi câu lạc bộ được manh nha, chẳng có mấy người tin tưởng, ủng hộ. Không những vậy, còn có luồng dư luận tỏ ra ngờ vực với nhiều suy nghĩ chẳng hay ho gì”.

Tuy nhiên, những luồng ý kiến trái chiều không khiến anh Hưng nản chí. Để khẳng định cho việc làm của mình là nghiêm túc, anh Hưng tập hợp những người cùng chung chí hướng đưa ra các ý tưởng. Sau khi nhất trí, thống nhất, anh đã đến trình báo với Công an, chính quyền địa phương và xin phép được thành lập.

Ngay khi ý tưởng được đề xuất, Huyện đoàn Lương Sơn đã phối hợp cùng Công an thị trấn Lương sơn đẩy mạnh, phối hợp xây dựng thí điểm vào đầu năm 2012. Câu lạc bộ này luôn hướng tới mục đích hỗ trợ, động viên, giúp đỡ những người đã cai nghiện thành công; nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng, chống tội phạm tện nạn ma túy; vận động thanh niên lầm lỡ hòa nhập cộng đồng.


Anh Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ về cuộc đời mình và việc thành lập Câu lạc bộ sau cai. Ảnh: Tư liệu

Anh Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ về cuộc đời mình và việc thành lập Câu lạc bộ sau cai. Ảnh: Tư liệu

Sau một thời gian hoạt động, những ánh nhìn của người dân với các thành viên Câu lạc bộ dần thiện cảm hơn. Ai cũng phải ngạc nhiên và không thể tin vào mắt mình vì những con nghiện một thời lại làm được những điều tử tế đến vậy. Họ đã đến từng nhà có người nghiện để động viên, giúp đỡ. Rồi tham gia các buổi tọa đàm, tiếp xúc với từng nhóm đối tượng. Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền vận động mọi người tránh xa ma túy, mà anh Hưng cùng những cộng sự của mình còn hướng tới việc tạo ra nguồn công ăn, việc làm cho những đối tượng sau cai.

"Quả thực tạo công ăn việc làm, thu nhập cho anh em là vấn đề quan trọng bậc nhất. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, rất nhiều anh em đã vươn lên phát triển kinh tế, tìm kiếm được công việc ổn định. Như anh Ngô Văn Đô đã mở được xưởng làm lốp, anh Phạm Văn Tý, Nguyễn Minh Tiến làm bảo vệ cho công ty tư nhân, còn rất nhiều anh em làm kinh tế gia đình, đang dần ổn định cuộc sống" - anh Hưng phấn khởi chia sẻ.

Người thủ lĩnh kiên cường

Có thể nói người góp công lớn nhất cho sự lớn mạnh của “Câu lạc bộ sau cai” như hiện nay chính là anh Nguyễn Tiến Hưng.

Chia sẻ với PV về cuộc đời mình, anh Hưng nói: "Cuộc đời tôi đã phạm quá nhiều sai lầm, cũng may là đã quay đầu lại, làm lại cuộc đời vì gia đình, vợ con".

Được biết trước đây gia đình anh Hưng cũng vào dạng khá giả ở đất Lương Sơn. Bố anh có một quán phở nổi tiếng, đây cũng là trạm dừng nghỉ của dân lái xe chở hàng từ phía Bắc xuống Thủ đô. Mỗi lần tụ tập, dân lái xe lại thường mang ma túy ra sử dụng. Với đầu óc hồn nhiên cùng trí tò mò của một cậu bé mới lớn, Hưng xin một ít hút thử. Chính từ thời điểm đó, Hưng bắt đầu sa lầy vào ma túy.

Khi trưởng thành hơn, Hưng không ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc kinh doanh mà nghe theo những lời dụ dỗ của bạn bè lang bạc khắp nơi. Chính những ngày tháng không có người thân bên cạnh đó, Hưng càng có cơ hội tìm tới ma túy để giải sầu.

Khi cạn tiền mua thuốc, Hưng cùng bạn bè rủ nhau đi trộm cắp. Và điều gì đến cũng phải đến, khi Hưng bị công an bắt giữ, sau đó bị kết án 1 năm tù. Sau khi ra khỏi nhà đá, trở về quê hương những tưởng Hưng sẽ đoạt tuyệt với ma túy làm lại cuộc đời. Nhưng không, “ngựa quen đường cũ” Hưng vẫn chứng nào tật đấy. Bao nhiêu tài sản có giá trị trong gia đình, Hưng đều lén lút mang đi bán để giải tỏa cơn khát thuốc.

Ở thời điểm mà gần như tất cả mọi người đều xa lánh, chỉ có duy nhất người vợ vẫn luôn bên cạnh động viên anh Hưng quyết tâm, bằng mọi giá hãy rời xa ma túy. Chính những giọt nước mắt của người vợ tần tảo trong những đêm dài, cùng hình ảnh đứa con nhỏ mỗi lần gào khóc đòi cha đã khiến Hưng bất chợt thức tĩnh.

Vốn là một đàn anh đầy bản lĩnh, một thời ngang dọc, Nguyễn Tiến Hưng thầm nhủ rằng, chẳng có gì là không thể từ bỏ, đã sa được vào là phải thoát ra được.

Để thực hiện cho kế hoạch tự cai nghiện của mình, anh Hưng đã mua một chiếc thuyền nhỏ neo đậu giữa sông. Nói về thời điểm đầy khó khăn đó, anh Hưng bồi hồi xúc động kể: "Tôi đã quyết tâm, nằm ở chiếc thuyền đó để tách hẳn với xã hội bên ngoài. Lúc đó vật vã không ăn được gì. Mỗi khi lên cơn vật tôi lại nhảy ùm xuống sông, bơi vài ba vòng. Nhiều khi vợ thấy thương còn nói mua tạm một ít rồi chơi giảm dần, chứ vật vã thế kia sống sao nổi. Mỗi lần như vậy tôi lại đuổi cô ấy về. Sau khoảng 2 tháng nằm ở thuyền tôi cũng cắt được cơn".

Thế rồi ánh sáng cuộc đời đã trở lại với Nguyễn Tiến Hưng, anh đã đoạn tuyệt được với "cái chết trắng" trước sự kinh ngạc của gia đình và bạn bè. Khi đã hòa nhập được với xã hội, anh đã nảy ra ý nghĩ phải giúp đỡ anh em, giúp đỡ những người từng lầm lạc như mình. Ý tưởng thành lập "Câu lạc bộ sau cai" lóe lên trong anh.

Hiện nay, Câu lạc bộ sau cai do anh Nguyễn Tiến Hưng thành lập có hơn chục thành viên. Họ yêu thương, bảo ban nhau chẳng khác nào anh em ruột. Nói về dự định tương lai, anh Hưng nở nụ cười hiền khô tâm sự: “Tôi đang có ý định mở 1 quán rửa xe, hàn xì, để cho những anh em chưa có công việc đến đây làm thêm. Chỉ có như vậy anh em mới không tái nghiện".

Văn Sĩ

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác