Đánh thuế ô tô trên 1,5 tỷ đồng: Lo ngại thuế chồng thuế

17 - 24/04/2018 - 03:20:34 - Kinh doanh

GiadinhNet - Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng “thuế chồng thuế” khi để sở hữu một chiếc xe, người dùng vốn đã phải nộp rất nhiều khoản thuế, phí khác nhau…

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ


Đề xuất Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính mới đây sẽ khiến người mua xe từ 1,5 tỷ phải chịu 0,4% tiền thuế, tức từ 6 triệu đồng trở lên. Ảnh: P.V

Đề xuất Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính mới đây sẽ khiến người mua xe từ 1,5 tỷ phải chịu 0,4% tiền thuế, tức từ 6 triệu đồng trở lên. Ảnh: P.V

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án luật thuế tài sản và đề nghị đánh thuế đối với tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên. Tại buổi họp báo để công bố về dự án luật này, đơn vị soạn thảo đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và người dân.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Đối với các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt thì đó là việc bình thường. Còn loại thuế mà Bộ Tài chính đang hướng tới những dòng từ 1,5 tỷ đồng trở lên chẳng khác gì là đánh thuế nhà giàu. Đây là một thuế luỹ tiến, nhằm hạn chế chi tiêu của người dân”.

Chuyên gia kinh tế La Văn Thái thì nhận định, thu thuế để tích thêm ngân sách nhà nước phục vụ xã hội, nhưng đi đôi với nó là chúng ta phải tiết kiệm, tiết kiệm tài sản, tiết kiệm từ đầu tư công, hạn chế xe công, không xây trụ sở hào nhoáng, giảm bớt bộ máy cồng kềnh để tiết kiệm cho ngân sách.

“Hiện tại, xe ô tô đang phải gánh rất nhiều các loại thuế. Để vận hành được một chiếc xe, người tiêu dùng đã phải chịu quá nhiều chi phí khác, như thuế môi trường qua xăng dầu, phí cầu. Việc tăng thuế như thế này sẽ kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội cũng như ngành vận tải”, ông Thái nói.

Hiện nay, xe ô tô đang phải chịu 3 loại thuế bắt buộc: Thuế nhập khẩu linh kiện (10-30%) hoặc xe nguyên chiếc (50 - 70%); thuế tiêu thụ đặc biệt (40 - 60% tùy dung tích xe); thuế giá trị gia tăng (VAT 10%).

Ngoài ra, thuế thu nhập doanh nghiệp 22% cũng được tính vào giá xe. Khi xe ô tô được lưu thông trên đường sẽ tiếp tục phải “cõng” thêm nhiều loại phí lưu hành. Trước tiên là phí trước bạ. Ô tô du lịch chịu lệ phí trước bạ với mức 10% hoặc 15%, tùy theo thành phố. Các loại ô tô khác phải chịu 2% lệ phí trước bạ khi muốn đăng ký.

Ngoài ra, xe ô tô còn phải chịu thêm khoản phí để được cấp biển số. Để được lưu thông trên đường, ô tô ở Việt Nam còn phải chịu phí kiểm định với mức 240.000 - 560.000 đồng một lần kiểm định. Bên cạnh đó là lệ phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật có mức 50.000 - 100.000 đồng/lần.

Trong đó, còn có 2 loại phí sử dụng đường bộ là phí thu qua trạm thu phí BOT và phí bảo trì đường bộ. Đặt biệt, xe ô tô còn phải chịu một loạt phí khác: phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí xăng dầu và phí cho quỹ bình ổn.

Vì vậy, người dân muốn sở hữu một chiếc ô tô là cả một vấn đề không hề đơn giản, ngoài việc mua xe với mức giá cao do chịu nhiều loại thuế thì trong quá trình sử dụng chúng ta còn phải gánh thêm rất nhiều loại phí khác. Trong đó, chưa tính đến việc tăng thuế đối với xe từ 1,5 tỷ đồng trở sẽ làm cho thị trường xe ô tô biến động.

Một chuyên gia về ô tô cũng cho rằng, nếu việc áp thuế tài sản với xe ô tô được áp dụng thì giá ô tô cũng khó giảm vì các hãng trong nước sẽ tiếp tục neo giá, người tiêu dùng vẫn bất lợi. “Tôi cho rằng nhà nước không nên dùng hình thức đánh thuế tài sản cụ thể là ô tô để nhằm hạn chế xe hay với mục đích bắt người giàu phải đóng thuế nhiều hơn người nghèo”, vị chuyên gia nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng đồng tình với việc thu thuế chuyển nhượng tài sản vì nhà nước là người bảo trợ cho các giao dịch dân sự thì người dân phải nộp thuế cho nhà nước.

“Tuy nhiên, nhà nước không nên quá tận thu, đặt ra những thứ thuế tưởng có lý nhưng lại là vô lý. Cách tốt nhất là phải tạo ra cơ sở hạ tầng xã hội và nhà nước thu thuế ở những giá trị mới, ở những giá trị gia tăng thì mới xác đáng”, ông Nhưỡng nhận định.

Cao Tuân

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Chặt tre nuôi dúi rừng, giá 350-400 ngàn đồng/kg mà không đủ để bán
  Chặt tre nuôi dúi rừng, giá 350-400 ngàn đồng/kg mà không đủ để bán
  Thuần hóa và nuôi dúi rừng đang là nghề mang lại thu nhập cao cho không ít hộ dân ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Dúi rừng sau khi thuần nuôi không tốn tiền chi phí thức ăn bởi người nuôi chỉ việc chặt tre về cưa thành khúc nhỏ cho chúng ăn, ngoài ra còn cho dúi rừng ăn thêm ngô, thóc...
 • Lão nông thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng thanh long
  Lão nông thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng thanh long
  Thế mạnh của thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) là hành tím và tôm. Nhưng những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cùng với giá cả bấp bênh nên nhiều nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Lê Hùng Dũng ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) đã mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm sang chuyên canh trồng thanh long ruột đỏ, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt
  Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt
  Giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg, quả vải rừng có màu đỏ au, nhỏ như quả nhãn, ăn có vị rất chua được dầm với muối ớt đang là món ăn mới lạ khiến dân Hà thành thích thú.
 • Công bố nguyên nhân chính thức vụ máy bay đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh
  Công bố nguyên nhân chính thức vụ máy bay đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh
  Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu VNA tiếp tục đình chỉ tổ lái để phục vụ công tác điều tra cho đến khi có xử lý chính thức.
 • Nhiều xe mô tô phân khối lớn giảm gần 200 triệu/chiếc
  Nhiều xe mô tô phân khối lớn giảm gần 200 triệu/chiếc
  GiadinhNet - Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) chính thức công bố giá bán mới áp dụng cho các mẫu xe mô tô phân khối lớn BMW Motorrad, đồng thời thực hiện chương trình “ưu đãi” đặc biệt dành cho 100 khách hàng đầu tiên sở hữu các mẫu xe mô tô BMW Motorrad, chương trình “ưu đãi” có hiệu lực kể từ ngày 25/4.
 • Hoang mang vì ngày đêm canh giữ mít Thái vẫn "không cánh mà bay"
  Hoang mang vì ngày đêm canh giữ mít Thái vẫn "không cánh mà bay"
  Theo những nhà vườn trồng mít Thái siêu sớm trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, với mức giá cao “kỷ lục” trong nhiều năm trở lại đây đạt từ 43-55.000 đồng/kg, người dân đang phải ngày đêm canh trộm. Thấy lợi ích lớn từ mít Thái siêu sớm, nhiều kẻ gian đã tranh thủ sự chủ quan của người dân, thậm chí chủ động lúc người dân sơ hở để trộm. Tình trạng này diễn ra khi giá mít lên cao và đã diễn ra thời gian dài, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.
 • Sốt liên tục từ Tết đến hè: Đất Thanh Hà mỗi tuần lên giá trăm triệu
  Sốt liên tục từ Tết đến hè: Đất Thanh Hà mỗi tuần lên giá trăm triệu
  “Cứ mua đi anh, đảm bảo chỉ trong một tuần là anh có thể kiếm được trăm triệu”, nhân viên môi giới mời chào khách khi giới thiệu về đất nền tại khu đô thị mới Thanh Hà.
 • HDBank nằm trong nhóm các ngân hàng có khả năng sinh lời cao nhất
  HDBank nằm trong nhóm các ngân hàng có khả năng sinh lời cao nhất
  Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) diễn ra thành công với tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 85,6%. Tất cả các nội dung Hội đồng quản trị HDBank trình tại Đại hội được thông qua với tỉ lệ cao.
 • Dầu tăng giá từ 15h chiều nay
  Dầu tăng giá từ 15h chiều nay
  GiadinhNet - Giá dầu diesel 0.05S tăng 380 đồng/lít; dầu hỏa tăng 500 đồng/lít từ 15h chiều nay.
 • Vietjet chia cổ tức "khủng" do kinh doanh hiệu quả
  Vietjet chia cổ tức "khủng" do kinh doanh hiệu quả
  GiadinhNet – Hãng hàng không vừa chia cổ tức năm 2017 với mức "khủng", đây là kết quả thu về sau một năm có kết quả kinh doanh tích cực.
 • Cách bổ sung thông tin thuê bao điện thoại mà không cần đến điểm giao dịch
  Cách bổ sung thông tin thuê bao điện thoại mà không cần đến điểm giao dịch
  GiadinhNet - Không cần phải trực tiếp đến tận các điểm giao dịch của nhà mạng, thuê bao di động có thể ngồi nhà và bổ sung các thông tin còn thiếu, ảnh chụp chân dung từ xa qua mạng.
 • Người phụ nữ kiếm 200 triệu/năm nhờ liều lĩnh
  Người phụ nữ kiếm 200 triệu/năm nhờ liều lĩnh
  Đó là bà Đàm Thị Cậy (51 tuổi, xã Eaknốp, huyện Ekar, tỉnh Đăk Lăk), đã "5 lần 10 lượt" bà bị thất bại, nuôi đến đâu thỏ chết hết đến đó. Có năm, bà còn lỗ đến gần cả tỷ đồng vì thỏ. Tuy nhiên bằng sự liều lĩnh và mạo hiểm của mình, bà tiếp tục vay vốn gây dựng đàn thỏ còn sót lại mấy chục con lên đến 4.000 con hiện nay. Trừ chi phí mỗi năm từ chăn nuôi thỏ, gia đình bà Cậy lãi hơn 200 triệu đồng...