Coi chừng mất tiền vì mua phải “vàng đỏ” giả

36 - 10/01/2018 - 14:13:49 - Kinh doanh

GiadinhNet - Thời gian gần đây, Saffron – một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa Nghệ tây, được mệnh danh là một loại “vàng đỏ” đang trở thành 1 trào lưu trên thị trường Việt Nam và được nhiều người săn chọn.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây - một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Nó được mệnh danh là một loại “vàng đỏ” bởi những giá trị quý hiếm và những công dụng rất tốt về mặt sức khỏe và làm đẹp.

Tuy nhiên, do quý hiếm và đắt đỏ (trên thị trường từ khoảng 400 - 650 triệu/kg), nên Saffron rất dễ bị làm giả bằng cách dùng hoá chất để nhuộm màu hoặc tạo mùi hương. Vì thế nhiều người tiêu dùng đang hết sức băn khoăn, làm sao để chọn được sản phẩm chính hãng và đảm bảo an toàn chất lượng?


Cây nghệ tây

Cây nghệ tây


Nhụy hoa nghệ tây chế biến cùng món ăn hoặc pha trà

Nhụy hoa nghệ tây chế biến cùng món ăn hoặc pha trà

Trong cuộc trao đổi thông tin với Đại sứ quán Iran tại Việt Nam - ông Saleh Adibi đã nhấn mạnh đến vấn đề này. Bởi Iran được biết đến là “thủ phủ” của sản phẩm gia vị quý tộc này với hơn 90% sản lượng Saffron xuất khẩu trên thế giới là từ đất nước này.

Ông Saleh Adibi cho biết, sản phẩm Saffron của Iran rất nổi tiếng ở trên thế giới, hàng năm Iran đã xuất hàng trăm triệu USD từ sản phẩm này.

“Ở Iran, Saffron là một sản phẩm được người dân Iran sử dụng hằng ngày, nên chúng tôi dễ dàng nhận biết được đây là loại Saffron giả hay Saffron thật,” ông Saleh Adibi cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho hay, cũng giống như vàng, kim cương hay những thứ giá trị khác thì càng giá trị càng có nguy cơ bị làm giả. Hay những thứ như thuốc, dụng cụ y tế… cũng có hàng thật và hàng giả thì Saffron cũng có nguy cơ bị làm giả cao.

Chính vì thế lời khuyên mà chúng tôi dành cho người tiêu dùng Việt Nam đó là nên lưu ý mua sản phẩm từ nguồn chính hãng và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, ông Saleh Adibi chia sẻ.

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối những phương thức thương mại thông qua các hình thức như là buôn lậu, làm giả. Nó ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của quốc gia hai bên”. Đồng thời, ông Saleh Adibi bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp nên nhập các mặt hàng đã có đầy đủ các tiêu chuẩn được quy định và được chấp nhận bởi các cơ quan chức năng của bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.

Mai Anh

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác