Bình Dương: Hàng trăm khách hàng lo lắng vì mua đất nhiều năm chưa được cấp sổ

41 - 10/01/2018 - 14:13:50 - Kinh doanh

Giadinh.Net - Đã đóng hết tiền, nhận đất, cất nhà ở nhiều năm nhưng gần 1000 hộ dân mua đất tại dự án Việt Sing của Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiêp TNHH Một Thành Viên (Công ty Becamex ) và công ty thành viên là Công ty Cổ phần CLB bóng đá Bình Dương (Công ty CP Bóng Đá) vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Cung cấp cho phóng viên hồ sơ khoảng 1000 lô đất do Công ty Becamex và Công ty Cổ phần Bóng Đá bán từ năm 2012 - 2014 vẫn chưa có sổ, những người dân đang sinh sống tại khu định cư Việt Sing (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết họ “điêu đứng” trong hành trình đi “đòi” quyền lợi chính đáng của mình.

Theo phản ánh của người dân, hầu hết các cư dân Việt Sing đều mua đất từ năm 2012 – 2013 và đã trả hết tiền. Lúc mua, Becamex và công ty CP Bóng Đá cam kết bằng hợp đồng nguyên tắc sẽ ra sổ sẽ ra sổ cho khách hàng trong thời hạn từ 6 đến 12 tháng.

Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ trả lãi cho người dân trong trường hợp không ra sổ đúng thời hạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay người dân liên tục liên lạc qua điện thoại và tổ chức gặp trực tiếp chủ đầu tư đòi quyền lợi vẫn không được.

Tập thể dân cư Việt Sing gửi đơn tới báo Gia đình và Xã hội về việc mua đất nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ
Tập thể dân cư Việt Sing gửi đơn tới báo Gia đình và Xã hội về việc mua đất nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ

“Đến gặp mặt để “ba mặt một lời” cũng khó nói gì đến chuyện lấy tiền lãi. Lúc thì họ tránh mặt, lúc họ cử người ra gặp chúng tôi cũng hứa hẹn đủ điều nhưng thất hứa hết lần này tới lần khác. Vì nhu cầu an cư và mất lòng tin đối với chủ đầu tư Becamex, chúng tôi đành phải cất nhà để “an cư lạc nghiệp” khi đất chưa có sổ”, một người dân chia sẻ.

Tuy nhiên, vấn đề “lạc nghiệp” của người dân gặp vô vàn khó khăn do việc chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây ra.

“Chúng tôi ở trong nhà của mình mà chẳng khác gì ở trọ. Không có sổ nên xây nhà thì bị phạt, không làm được hộ khẩu khiến việc học hành, bảo hiểm, khám chữa bệnh cho con cái gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi có việc liên quan tới giấy tờ đều phải chạy đôn chạy đáo về quê làm vô cùng tốn kém, mệt mõi. Tất cả vốn liếng chúng tôi đều đổ hết để mua đất, làm nhà nhưng giờ muốn cầm cố nhà, đất để đầu tư làm ăn cũng không được ngân hàng chấp thuận…”, bà con khu Việt Sing cho biết.

Theo các hộ dân, mang tiếng là cư dân của “đại gia” Becamex nhưng họ chẳng khác người ở trọ là mấy
Theo các hộ dân, mang tiếng là cư dân của “đại gia” Becamex nhưng họ chẳng khác người ở trọ là mấy

Không chỉ thế, theo người dân phản ánh, ngay cả những vấn đề thiết yếu nhất người dân ở đây cũng bị thiếu hụt. Sau nhiều năm với hàng chục lần đi đòi quyền lợi, đầu năm 2017, người dân mới có nguồn điện từ công ty điện lực để dùng.

Đặc biệt, tại dự án này xuất hiện tình trạng một số lô đất đã xây nhà ổn định nhiều năm, nhưng khi người dân ra chính quyền để trích lục thì có hiện tượng bị trừ lộ giới hành lang bảo vệ cống hộp từ 1-5.1m. Điều vô lý là trong hợp đồng mua bán và thực tế tuyến đường lại chẳng thể hiện hay có bất kỳ cống hộp nào. Không những thế, việc trừ hành lang bảo vệ này cũng không theo một quy luật nào. Cùng trên một tuyến đường, có lô bị thụt vào 1- 2m nhưng lại có lô bị thụt vào hơn 5m.

Cụ thể, Ô 36 DC80 không bị trừ, Ô 46 DC 80 trừ 2m, Ô 42; 48; 50 DC 80 bị trừ tới hơn 5m….

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàng (Phó TGĐ Becamex) cho biết, việc chậm trễ trong vấn đề cấp sổ cho người dân có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân khách quan chính là Luật Đất đai thay đổi. Theo ông, Luật Đất đai 2013 quy định, muốn cấp sổ thì dự án phải hoàn thiện xong hệ thống cơ sở hạ tầng. Với một dự án lớn, khi người dân lại chưa vào ở hết thì công ty cân nhắc để việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng do sợ bị hư hỏng trong quá trình dân cư xây dựng nhà ở, hoặc không có người vào ở caccs công trình phụ sẽ bị hư hỏng, lãng phí.

“Vấn đề này không chỉ riêng Becamex mà tất cả các công ty trên địa bàn Bình Dương đều vướng. Thấy người dân chưa có sổ chúng tôi cũng rất cắn rứt nên tìm mọi cách để ra sổ sớm nhất cho bà con. Công ty cũng đã ngồi lại với lãnh đạo UBND tỉnh để tìm cách tháo gỡ những vướng mắc này. Năm 2016, UBND tỉnh đã có hướng giải quyết và từ đó tới nay Công ty đã rất cật lực làm mọi thủ tục để ra sổ cho người dân trong thời gian sớm nhất. Còn thời gian cụ thể chúng tôi không hứa được vì phụ thuộc vào các cơ quan có chức năng bởi công ty Becamex không có thẩm quyền ra sổ…” ông Hoàng cho biết.

Tuy vậy, khi phóng viên hỏi, vậy tại sao Becamex lại hứa với người dân trong vòng 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng nguyên tắc sẽ ra sổ trong khi không biết thời gian cụ thể. Ông Hoàng cho biết, họ buộc phải làm như vậy mới thu hút được khách hàng. Khi đã bán được đất, họ tiếp tục phải hứa để tránh bị làm phiền. “Nếu chúng tôi không hứa thì liệu người dân có chịu về không”, ông Hoàng nói.

Song, phía Becamex cho rằng, số đất chưa ra sổ không nhiều như người dân “kêu” vì hiện công ty còn tồn hơn 200 sổ mà không có người đến nhận. Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị công ty cung cấp số sổ này nằm ở khu vực nào, có nằm trong số gần 1.000 khách hàng đang mong chờ sổ từng ngày từng giờ hay không thì phía công ty từ chối với lý do bảo mật thông tin cho khách hàng.

Về việc những lô đất chung một tuyến đường bị trừ hành lang lộ giới bất nhất và vô lý, đại diện Becamex lý giải là do chính quyền địa phương khi cấp sổ cho người dân đã có sự nhầm lẫn… lấy dự án bên ngoài để áp vào dự án này. Ngày 21/12, phía thị xã Thuận An đã họp bàn và ra văn bản điều chỉnh lại chỉnh những sai sót.

Về vấn đề tính lãi cho người dân như cam kết trong hợp đồng nguyên tác ông Hoàng cho biết sẽ ngồi lại với người dân để hai bên có tiếng nói chung.

Những ngày gần đây, người dân khu Việt Sing treo băng rôn lên công ty Becamex và CP Bóng Đá để đòi quyền lợi
Những ngày gần đây, người dân khu Việt Sing treo băng rôn lên công ty Becamex và CP Bóng Đá để đòi quyền lợi

Ở một diễn biến khác, liên tiếp trong những ngày gần đây, rất đông người dân tại dự án này đã liên tục kéo đến Công ty Becamex và Công ty CP Bóng Đá để đòi quyền lợi của mình.

Đại diện người dân cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Becamex đưa những sổ đất còn tồn tại công ty để người dân kiểm tra nhưng chủ đầu tư chỉ đưa ra được sổ chung. Hiện tại, phía Becamex và công ty thành viên đã cam kết tháng 1/2018 sẽ ra sổ cho người dân. Hi vọng lần này họ không thất hứa như những lần trước”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin trong thời gian tới.

Bảo Hằng

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác