Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu

17 - 15/08/2018 - 20:46:16 - Giáo dục

Dân trí Chuyện đường dây "chạy trường" 50 triệu đồng, lo lắng vì quỹ phụ huynh, vấn đề tuyển dụng giáo viên, đạo đức học đường... là những vấn đề đã được đề cập tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM với ngành Giáo dục thành phố về chuẩn bị năm học mới diễn ra vào sáng 15/8. >> TPHCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019 >> TPHCM: Khai giảng đồng loạt ngày 5/9, thay đổi phải xin ý kiến Sở

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, nhiều năm trước, họ thường xuyên nghe phản ánh chuyện chạy trường đầu năm, vào trường này trường nọ, có hẳn đầu mối, đường dây nói với nhau "50 triệu đồng để vào trường này trường nọ". Nhưng vài năm gần đây thì ít khi nghe điều này.


Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM.

Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM.

Ông Danh đánh giá, công tác tuyển sinh vài năm gần đây đã hiệu quả, minh bạch hơn nên giảm tình trạng chạy trường.

Tuy nhiên, theo ông Danh, chuyện lạm thu trong trường học vẫn là bức xúc và lo lắng của người dân, đặc biệt là việc thu tiền thông qua Hội Phụ huynh. Khoản này lúc nào cũng nói là tự nguyện nhưng thực tế là rất hay "mồi", một số người đóng cao gây áp lực cho những phụ huynh khác.

Ông Danh đề nghị, Sở GD-ĐT TPHCM nên quan tâm, có chỉ dẫn đối với hoạt động của Hội Phụ huynh trong các khoản đóng góp đầu năm. Làm sao để người dân biết ngoài những khoàn đóng theo quy định thì họ sẽ phải đóng thêm những khoản nào. Hơn nữa, các khoản thu qua Hội phụ huynh không nhỏ nên rất cần quản lý thu - chi làm sao cho hợp lý, minh bạch.

Giáo sư Nguyễn Đông A lưu ý TPHCM về vấn đề tuyển dụng giáo viên, năm học mới đến nhưng không hiểu sao công tác tuyển dụng nhiều địa bàn chưa hoàn tất, có nơi đến tận tháng 10 tới mới tổ chức tuyển dụng chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các trường.

Vần đề được nhiều đại biểu đặt ra là đạo đức học đường, không chỉ ở học sinh mà nhiều giáo viên chưa nắm được kỹ năng sư phạm, đạo đức nghề nghiệp để xảy ra những chuyện đáng tiếc. Một nữ đại biểu cho hay, chúng ta nói rất nhiều đến bạo lực học đường, năm nào cũng nhắc nhưng không đưa ra được giải pháp.

Sở GD-ĐT TPHCM sẽ giám sát về các vấn đề tiền trường trong năm học mới (Ảnh minh họa)
Sở GD-ĐT TPHCM sẽ giám sát về các vấn đề tiền trường trong năm học mới (Ảnh minh họa)

Trước ý kiến của các đại biểu, ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sỏ GD-ĐT TPHCM khẳng định các khoản thu đầu năm đã được quy định chặt chẽ bằng các văn bản pháp lý, thông tư. Trong đó, bao gồm các khoản thu hộ chi hộ, thu thỏa thuận và thu tài trợ. Hội phụ huynh cũng phải dựa theo các quy định của ngành. Sở sẽ tiếp tục phối hợp để nhắc nhở, giám sát.

Đối với công tác giáo dục đạo đức, ông Lê Hoài Nam cho biết, trong kế hoạch của ngành, việc giáo dục đạo đức lối sống luôn được đưa lên hàng đầu, nhiều biện pháp nhiều giải pháp, các hình thức trong chương trình chính khóa và ngoại khoá.

Về tuyển dụng giáo viên, đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức tuyển giáo viên ở các tỉnh nên lực lượng rất dồi dào, có điều kiện để lựa chọn giáo viên giỏi cho ngành.

Đang đề nghị xin bãi nại cho cô giáo đánh trẻ thâm mặt

Về sự việc cô giáo tát bé gái 4 tuổi tại nhóm trẻ Ánh Sao Vàng (huyện Bình Chánh, TPHCM) xảy ra mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Nam, Chủ tịch MTTQ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết hiện cô giáo đang bị tam giam ở nhà giam Chí Hòa. Ban đầu, gia đình cháu bé không định tố cáo cô giáo nhưng sau đó diễn biến sức khỏe của cháu có vấn đề, tai chảy máu nên cơ quan công an đã quyết định bắt giam cô giáo để điều tra.

Theo bà Nam, cô giáo có hoàn cảnh khác đặc biệt, là mẹ đơn thân, vất vả trong nuôi con. Hiện nay, đang có đơn đề nghị xin bãi nại cho cô giáo để cô có thể trở về chăm sóc con nhỏ.

Như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 25/7, cô Trần Thị Hồng P., giáo viên tại nhóm trẻ Ánh Sao Vàng giáo kẹp cổ và tát liên tiếp vào mặt vào mặt cháu bé 4 tuổi khi cháu khóc, ói. Cơ sở này đã bị đình chỉ, ngưng hoạt động. Sau đó, cơ quan công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định bắt giữ cô P.

Hoài Nam

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
  Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
  Dân trí Theo thống kê ban đầu của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT, tổng số giáo viên mầm non (GVMN) nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ hiện nay là 122.440 người ở 31 tỉnh/thành phố. >> Nước lũ đe dọa cuốn trôi nhà ở của các giáo viên mầm non >> Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển? >> Cả nước thiếu 40.000 giáo viên mầm non, tiểu học
 • Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
  Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
  Dân trí “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”. >> Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019
 • Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
  Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
  Dân trí Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.
 • Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy
  Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy
  Dân trí Qúa bức xúc khi đến trường xin cho con vào học lớp 1 theo đúng hộ khẩu thường trú nhưng bị hiệu trưởng từ chối, một phụ huynh đã viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng và chia sẻ bức tâm thư này lên mạng xã hội.
 • Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Dân trí Sự việc hi hữu xảy ra tại TPHCM, hai giáo viên cùng ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi giữa kỳ. Bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.