Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy

50 - 15/08/2018 - 20:46:16 - Giáo dục

Dân trí Quá bức xúc khi đến trường xin cho con vào học lớp 1 theo đúng hộ khẩu thường trú nhưng bị hiệu trưởng từ chối, một phụ huynh đã viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng và chia sẻ bức tâm thư này lên mạng xã hội.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Hải Phòng:

Trường từ chối tiếp nhận hồ sơ vì phụ huynh có hộ khẩu nhưng không ở

Từ sáng ngày 15/8, cộng đồng Facebook đã xôn xao trước tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng được tài khoản Thu Nguyễn chia sẻ. Theo tâm thư này thì người viết là chị Nguyễn Thị Kim Thu (SN 1983, có hộ khẩu thường trú tại 49/30, đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng).


Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) - nơi phụ huynh tố hiệu trưởng từ chối không cho con nhập học lớp 1 vì có hộ khẩu nhưng không ở.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) - nơi phụ huynh tố hiệu trưởng từ chối không cho con nhập học lớp 1 vì có hộ khẩu nhưng không ở.

Theo trình bày của chị Thu trong tâm thư, gia đình chị hiện tại có sổ hộ khẩu tại 49/30 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng. Với hộ khẩu như trên thì gia đình chị Thu hiện có con là N.N.T.U. và gia đình chị dâu có con là N.B.K.L. (chúng tôi xin phép viết tắt tên - PV) khi vào lớp 1 sẽ xin học đúng tuyến tại trường tiểu học Nguyễn Văn Tố (phường Cát Dài, quận Lê Chân).

Tuy nhiên theo chị Thu, trước đó do hoàn cảnh nên gia đình chị đã phải bán nhà sang tạm trú tại một mảnh đất 03 thuộc khu vực bờ đê sông cầu Niệm. Khi sang chỗ ở mới, chị Thu có đến phường sở tại xin tạm trú nhưng bị từ chối với lý do đang ở trên đất 03 nên không xác nhận. Do đó khi gần vào năm học, chị Thu đến Trường tiểu học Nguyễn Du xin học cho con thì bị cô hiệu trưởng từ chối với giải thích, hộ khẩu tại đâu về xin học tại đó.

Cũng theo tâm thư được chị Thu chia sẻ, khi bị trường Nguyễn Du từ chối không còn cách nào khác dù biết là con sẽ phải đi học xa hơn nhưng chị vẫn đến Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố theo đúng hộ khẩu thường trú để xin học cho con.

Chờ đúng ngày nhà trường bán hồ sơ học sinh vào ngày 3/ 7, chị Thu cùng chị dâu đến trường mua 2 bộ hồ sơ. Tuy nhiên khi chị đến nộp hồ sơ thì bộ phận nhận tiếp hồ sơ tuyển sinh của trường từ chối nhận với lý do, chưa có chữ kí của hiệu trưởng và có hộ khẩu nhưng không có người ở thì thuộc diện trái tuyến ngày 4/7 đến trường xin sau.


Qúa bức xúc, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy

Qúa bức xúc, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy

Trong tâm thư, chị Thu cũng bày tỏ, đúng hẹn, chị Thu cùng chị dâu quay lại trường gặp hiệu trưởng nhà trường là bà Phạm Thị Minh Châu, tuy nhiên vị hiệu trưởng này tỏ ra rất khó chịu và từ chối nhận con chị Thu với lý do hộ khẩu có nhưng thực tế người không ở địa chỉ thể hiện trên hộ khẩu. Chị Thu có thắc mắc tại sao có rất nhiều phụ huynh xác nhận con họ đã được nhà trường nhận dù hộ khẩu của họ ở phường Đồng Hòa (quận Kiến An), phường Sở Dầu, Hùng Vương… thì hiệu trưởng tuy vẫn từ chối nhưng hẹn 12/7 quay lại giải quyết vì hôm này quá đông phụ huynh.

Tiếp tục ngày 12/7, chị Thu đến trường theo lịch hẹn thì được hiệu trưởng thông báo, đã hết hạn nộp hồ sơ và hồ sơ trái tuyến đã nhận đủ từ trước Tết. Thậm chí bà hiệu trưởng còn nói thêm: "Tôi có quyền được nhận học sinh hay từ chối nhận. Không phải học sinh nào cũng được cô nhận vào trường. Học sinh vào đây gia đình phải có người bảo lãnh như thế nào, có điều kiện làm sao và đóng góp cho nhà trường như thế nào.”

Bức xúc viết tâm thư

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 15/8, chị Thu cho biết, do quá ngỡ ngàng và bức xúc trước cách hành xử của hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố nên chị đã quay clip toàn bộ cuộc trao đổi giữa chị với hiệu trưởng trước đó. Đồng thời chị viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng và chia sẻ tất cả lên mạng xã hội với mong muốn cách hành xử của bà hiệu trưởng bị xử lý để không học sinh nào bị rơi vào tình cảnh như con chị.

Trong tâm thư gửi Bí thư Thành ủy, chị đã bày tỏ: “Kính gửi: Chú bí thư thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành. Đầu thư cháu xin gửi đến chú và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và an khang. Cháu chào chú, cháu là một phụ huynh có con bắt đầu bước vào lớp 1 năm học 2018. Cũng như bao phụ huynh khác, khi con cháu đến tuổi đi học cháu cũng phải đưa con đến trường để con cháu có cơ hội được tham gia phổ cập giáo dục theo quy định của nhà nước mình đã đề ra.

Nhưng chú ơi, vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng đối với gia đình có kinh tế bình thường như gia đình cháu khi phải nuôi hai con ăn học, hay chị dâu cháu nuôi tận ba đứa con thì khó khăn và tốn kém quá chú ạ...

Vậy cháu mong chú khi đọc được tâm thư này của cháu, chú xem xét và giải quyết giúp cho những đứa trẻ có trường hợp như con nhà cháu để các cháu có một môi trường học tập tốt hơn, trong sáng hơn…”.

Cũng theo chị Thu, để đảm bảo thời hạn xin học, chị đã tìm cách xin học cho con ở một trường khác.

Ngay sau khi được đăng tải, bức tâm thư gửi Bí thư Thành ủy được chị Thu đã được cư dân mạng chia sẻ và nhận được nhiều bình luận. Trong đó chủ yếu là chia sẻ, cảm thông và bức xúc trước cách hành xử của hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Để thông tin được khách quan, rộng đường dư luận, trưa ngày 15/8, phóng viên Dân trí đã cố gắng liên lạc với bà Phạm Thị Minh Châu - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố qua điện thoại, thậm chí gửi tin nhắn. Đến tận chiều cùng ngày, bà Châu mới gửi tin nhắn hồi âm với nội dung: “Hôm nay tôi có lịch họp. Bố trí được, tôi sẽ chủ động liên lạc…”.

Một lãnh đạo quận Lê Chân chiều ngày 15/8 đã cho PV Dân trí biết, quận đã nắm được vụ việc và đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Để làm rõ trách nhiệm, hướng xử lý, PV Dân trí tới đây sẽ có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT Hải Phòng, UBND quận Lê Chân và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Nhiên

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
  Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
  Dân trí Theo thống kê ban đầu của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT, tổng số giáo viên mầm non (GVMN) nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ hiện nay là 122.440 người ở 31 tỉnh/thành phố. >> Nước lũ đe dọa cuốn trôi nhà ở của các giáo viên mầm non >> Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển? >> Cả nước thiếu 40.000 giáo viên mầm non, tiểu học
 • Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
  Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
  Dân trí “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”. >> Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019
 • Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
  Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
  Dân trí Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.
 • Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu
  Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu
  Dân trí Chuyện đường dây "chạy trường" 50 triệu đồng, lo lắng vì quỹ phụ huynh, vấn đề tuyển dụng giáo viên, đạo đức học đường... là những vấn đề đã được đề cập tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM với ngành Giáo dục thành phố về chuẩn bị năm học mới diễn ra vào sáng 15/8. >> TPHCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019 >> TPHCM: Khai giảng đồng loạt ngày 5/9, thay đổi phải xin ý kiến Sở
 • Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Dân trí Sự việc hi hữu xảy ra tại TPHCM, hai giáo viên cùng ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi giữa kỳ. Bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.