Chuyển mạng giữ số di động: Vẫn chưa "liên thông" được các nhà mạng

47 - 10/01/2018 - 14:09:48 - Công nghệ

Dân trí Hầu hết các nhà mạng lớn đều cho rằng, thời gian người dùng chuyển mạng giữ số có thể tiến hành rất nhanh, chỉ 5 đến 10 phút nhưng bước xét duyệt yêu cầu chuyển mạng của nhà mạng chuyển đi mới là vấn đề quyết định việc chuyển mạng nhanh hay chậm. >> Chuyển mạng giữ số khó "chạy" trong tháng 1 năm nay >> Chuyển mạng giữ nguyên số ĐTDĐ: Giấc mơ sắp thành hiện thực!

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Quy trình chuyển mạng mất bao lâu?

Hiện các nhà mạng cho biết vẫn đang trong quá trình thử nghiệm dịch vụ với các nhà mạng khác thông qua trung tâm chuyển mạng quốc gia. Tuy nhiên, dựa năng lực hệ thống cũng như hệ thống chuyển mạng đã được kiểm tra thử nghiệm trong thời gian qua, các nhà mạng cho rằng, quy trình đăng kí chuyển mạng sẽ thực hiện khá nhanh và đơn giản.

MobiFone cho biết, nếu khách hàng chuyển tới mạng MobiFone, khi đến các điểm giao dịch, thời gian đăng ký chỉ chưa đầy 5-10 phút. Sau đó, các hệ thống sẽ thực hiện tự động chuyển yêu cầu để nhà mạng chuyển đi của khách hàng xử lý. Sau khi yêu cầu được nhà mạng chuyển đi xử lý, thuê bao sẽ chính thức chuyển sang sử dụng mạng MobiFone.

VinaPhone cũng cho biết tương tự, khách hàng chỉ cần đến cửa hàng giao dịch của VinaPhone trên toàn quốc để làm thủ tục chuyển mạng nhanh chóng.

Tuy nhiên, các nhà mạng này cho rằng, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào sự phối hợp giữa các nhà mạng.

MobiFone cho biết, thủ tục nhanh nhất sẽ là đăng ký dịch vụ chuyển mạng tại MobiFone trong thời gian tối đa là 5-10 phút. Tuy vậy, thủ tục mất nhiều thời gian nhất nhiều khả năng sẽ là bước xét duyệt yêu cầu chuyển mạng của nhà mạng chuyển đi mà khách hàng đang sử dụng.

Có thể hiểu nôm na rằng, khách hàng phải đảm bảo thuê bao di dộng có thông tin đầy đủ, chính xác theo quy định đã ký với nhà mạng chuyển đi. Các thuê bao trong quá trình chuyển quyền sở hữu hoặc vi phạm pháp luật, đang bị điều tra về việc vi phạm Luật viễn thông đều không được tham gia dịch vụ này. Đặc biệt, thuê bao chuyển đi không được nợ cước của kỳ thanh toán cước gần nhất trước ngày đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

Đại diện từ VinaPhone cũng đưa lời khuyên, để việc chuyển mạng thực hiện tốt và nhanh nhất, khách hàng cần lưu ý thực hiện đúng và đẩy đủ các cam kết với nhà mạng gốc (thanh toán hết cước phí nợ đọng, thực hiện đầy đủ cam kết của các chương trình KM...) trước khi đăng kí dịch vụ này.

Người dùng được sử dụng chưa?

MobiFone và VinaPhone cho biết đã trong tư thế sẵn sàng cung cấp dịch vụ này tới tay người tiêu dùng khi dịch vụ được triển khai, đảm bảo đúng tiến độ mà Bộ TT&TT đề ra. Tuy nhiên, thời điểm chính xác để cung cấp dịch vụ này vẫn chưa được thống nhất bởi phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Phía MobiFone cho biết, Thông tư 35/2017/TT-BTTTT ngày 23/11/2017 của Bộ Thông tin Truyền thông quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số có hiệu lực từ 8/1/2018. Đây là thời gian văn bản quy phạm dịch vụ chuyển mạng giữ số chính thức có hiệu lực, còn việc triển khai sẽ phụ thuộc thực tế và sự liên kết giữa các nhà mạng cũng như Cục Viễn thông, đảm bảo cho dịch vụ được cung cấp một cách dễ dàng và hiệu quả nhất cho khách hàng.

Nhà mạng này cũng cho biết thêm, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó sự tham gia đầy đủ của tất cả các nhà mạng là yếu tố quan trọng nhất.

Điều này hoàn toàn hợp lý bởi việc triển khai dịch vụ này cũng sẽ tạo ra nhiều khó khăn, thách thức với các nhà mạng, như đòi hỏi hệ thống phức tạp, việc chuyển mạng liên quan đến nhiều đơn vị nên công tác phối hợp để xử lý các lỗi phát sinh ban đầu sẽ mất nhiều thời gian. Và ngay trong ngày Thông tư 35 có hiệu lực (8/1/2018), các nhà mạng vẫn còn cho biết đang trong quá trình thử nghiệm dịch vụ với các nhà mạng khác thông qua trung tâm chuyển mạng quốc gia.

Chưa kể, các chính sách kinh tế dành cho khách hàng và các nhà mạng với nhau vẫn chưa được công bố, như niêm yết công khai, áp dụng mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng... Đồng thời, Cục Viễn thông trước đó cũng cho biết trung tâm Chuyển mạch quốc gia vẫn trong thời gian thử nghiệm, chưa có đánh giá cuối cùng để thực hiện chính thức, vì thế các nhà mạng cũng chưa được triển khai.

Tuy vậy, các chuyên gia viễn thông cho rằng, dịch vụ này sẽ khởi chạy sớm bởi đây đang là dịch vụ được người dùng trông chờ nhiều nhất và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm nay. Việc triển khai sớm dịch vụ sẽ giúp gia tăng hiệu quả sử dụng kho số viễn thông, quản lý thuê bao tốt hơn và đẩy lùi lượng SIM rác, gây ảnh hưởng đến người dùng. Đặc biệt hơn sẽ thúc đẩy cạnh tranh giữa các DN viễn thông, các nhà mạng sẽ phải cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, độ phủ sóng để mong giữ chân và hút thêm thuê bao mới... Từ đó tạo ra giá trị thiết thực hơn cho người dùng.

Gia Hưng

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "trả đũa" Donald Trump, tẩy chay iPhone
  Dân trí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan vừa bất ngờ tuyên bố tẩy chay tất cả các thiết bị điện tử từ Hoa Kỳ, trong đó có cả iPhone sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế gấp đôi lên nhôm và thép của nước này khiến cho đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ (lira) chạm mức thấp nhất mọi thời đại.
 • 12 dự đoán
  12 dự đoán "sai bét" về tương lai mà bất kỳ ai cũng phải hối tiếc
  Dân trí Từng có những dự đoán cho rằng "điện thoại sẽ không phải là một phương thức giao tiếp thành công" hay "Internet sẽ không thể thay thế báo giấy". Thật không thể tin được rằng chúng ta đã sai lầm tới mức nào khi nói về tương lai.
 • 1.700 voucher nghỉ dưỡng 5 sao tặng khách đặt mua Galaxy Note9
  1.700 voucher nghỉ dưỡng 5 sao tặng khách đặt mua Galaxy Note9
  Dân trí Cùng bộ quà tặng công nghệ chính hãng trị giá 5 triệu đồng, khách hàng đặt trước Samsung Note9 tại VinPro và Viễn Thông A từ nay đến 23/8 còn có tới 1.700 cơ hội trải nghiệm chuyến nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp 3 ngày 2 đêm tại hệ thống Vinpearl cùng nhiều ưu đãi giá trị khác.
 • Apple sẽ trang bị bút cảm ứng cho các dòng iPhone sắp tới?
  Apple sẽ trang bị bút cảm ứng cho các dòng iPhone sắp tới?
  Dân trí Năm 2015, Apple lần đầu tiên mang đến tính năng bút cảm ứng trên dòng iPad Pro. Hai năm sau, nó bắt đầu xuất hiện trên dòng iPad thế hệ thứ 6 và có thể sẽ tiếp tục góp mặt trên các mẫu iPhone mới trong năm nay.
 • Jabra tung loạt tai nghe không dây mới tại Việt Nam
  Jabra tung loạt tai nghe không dây mới tại Việt Nam
  Dân trí Jabra đã chính thức ra mắt dòng tai nghe không dây Elite Series thế hệ mới của hãng tại Việt Nam. Nổi bật là mẫu Jabra Elite 65t với giá 4,4 triệu đồng.
 • Loạn giá SIM 11 số chờ chuyển sang 10 số
  Loạn giá SIM 11 số chờ chuyển sang 10 số
  Càng sát thời điểm chính thức chuyển đổi các SIM đầu số 11 số sang 10 số (15/9), thị trường SIM số đẹp càng có nhiều biến động. So với thời điểm cách đây 2 tháng, hiện tại, giá các loại SIM đầu 11 số đang có dấu hiệu… loạn giá. >> Đã chuyển đổi thành công 1.000 thuê bao từ 11 số về 10 số >> Nhà mạng đã sẵn sàng chuyển số di động từ 11 số sang 10 số >> SIM 11 số tăng giá đột biến, từ vài chục triệu lên hàng trăm triệu
 • LG G7 có màn hình “tai thỏ”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
  LG G7 có màn hình “tai thỏ”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
  Dân trí LG đã chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới nhất của hãng, G7 ThinQ, với cấu hình mạnh mẽ và tích hợp trí tuệ nhân tạo để giúp tăng cường khả năng chụp ảnh trên sản phẩm.
 • Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Với camera kép, màn hình FullView và tính năng mở khóa bằng công nghệ Face Unlock và mức giá rất cạnh tranh, Honor 7C được đánh giá sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong phân khúc tầm trung.
 • Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Dân trí Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ tiến thêm một bước để kết nối mọi người trên thế giới, nhưng không dừng lại ở mức “làm bạn” mà có thể tiến xa hơn, đó là “tình yêu”.
 • Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu
  Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu
  Dân trí Thay vì trình bày các dự án khoa học viễn tưởng, hay tham vọng trong việc sử dụng máy bay tự lái để kết nối thế giới, Mark Zuckerberg và các nhà quản lý tại Hội nghị thường niên F8 đã tập trung vào vấn đề đang được quan tâm số một hiện nay: Bảo mật dữ liệu.
 • Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Dân trí VNPT vừa triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archimedes (Hà Nội). Lớp học sử dụng công nghệ củacông ty NTT (Nhật Bản), được triển khai và Việt hoá bởi VNPT.
 • CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
  CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
  Dân trí "Cuộc sống luôn đầy những rủi ro khác nhau. Khi bạn 80 tuổi và bắt đầu nghĩ về những điều mà mình hối tiếc trong cuộc sống, thì hầu hết trong số đó là những thứ chúng ta đã không làm", Jeff Bezos, CEO trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, nói.