12 dự đoán "sai bét" về tương lai mà bất kỳ ai cũng phải hối tiếc

65 - 15/08/2018 - 20:51:36 - Công nghệ

Dân trí Từng có những dự đoán cho rằng "điện thoại sẽ không phải là một phương thức giao tiếp thành công" hay "Internet sẽ không thể thay thế báo giấy". Thật không thể tin được rằng chúng ta đã sai lầm tới mức nào khi nói về tương lai.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Ngay cả vua hề Charlie Chaplin cũng từng có những dự đoán sai lầm về tương lai của ngành điện ảnh.
Ngay cả "vua hề" Charlie Chaplin cũng từng có những dự đoán sai lầm về tương lai của ngành điện ảnh.

Trong suốt lịch sử, đã có rất nhiều dự đoán về tương lai, và một số trong đó là vô cùng chính xác. Một trong những nhà “tiên kiến” nổi tiếng nhất là Nostradamus - một bác sĩ và nhà chiêm tinh người Pháp, khi ông đã dự đoán trước những sự kiện như Cách mạng Pháp, Thế chiến, và thậm chí cả cái chết của Công nương Diana.

Tuy nhiên, cũng có những dự đoán nổi tiếng vì mức độ ... sai lệch của nó, như "điện thoại sẽ không phải là một phương thức giao tiếp thành công" hay "Internet sẽ không thể thay thế báo giấy".

Trong bài viết này, cùng nhìn lại những đự đoán "sai bét" của chúng ta trong quá khứ về nhiều mảng lĩnh vực của đời sống như công nghệ, phương tiện đi lại, cũng như giải trí.

Năm 1800, Giáo sư Dionysys Larder của trường Đại học London từng dự đoán rằng việc xây dựng đường ray tàu hỏa tốc độ cao là không thể. Lý do là vì con người sẽ không thể thở được, và bị ngạt thở ngay khi tàu lăn bánh. Thế nhưng như chúng ta đã biết, ngày nay tàu siêu tốc vẫn rất phổ biến. Đoàn tàu nhanh nhất hiện nay là Shanghai Maglev với vận tốc tối đa 431 km/h, và hành khách không hề bị ngạt thở một chút nào.
Năm 1800, Giáo sư Dionysys Larder của trường Đại học London từng dự đoán rằng việc xây dựng đường ray tàu hỏa tốc độ cao là không thể. Lý do là vì con người sẽ không thể thở được, và bị ngạt thở ngay khi tàu lăn bánh. Thế nhưng như chúng ta đã biết, ngày nay tàu siêu tốc vẫn rất phổ biến. Đoàn tàu nhanh nhất hiện nay là Shanghai Maglev với vận tốc tối đa 431 km/h, và hành khách không hề bị ngạt thở một chút nào.

Edwin L.Drake từng phủ nhận khả năng đào được dầu mỏ dưới lòng đất. Đào để lấy dầu? Thật là điên rồ, ông nói. Nhưng cũng chính Drake đã thành công trông việc đào được giếng khoan dầu đầu tiên trên thế giới chỉ vỏn vẹn 1 năm sau đó.
Edwin L.Drake từng phủ nhận khả năng đào được dầu mỏ dưới lòng đất. "Đào để lấy dầu? Thật là điên rồ", ông nói. Nhưng cũng chính Drake đã thành công trông việc đào được giếng khoan dầu đầu tiên trên thế giới chỉ vỏn vẹn 1 năm sau đó.

Western Union - dịch vụ chuyển tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ từng nhận định rằng điện thoại có quá nhiều thiếu sót và không thể trở thành thiết bị để liên lạc. Tuy nhiên như chúng ta đã biết, thì điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội, và thay thế hoàn toàn các phương thức truyền thống khác.
Western Union - dịch vụ chuyển tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ từng nhận định rằng điện thoại có quá nhiều thiếu sót và không thể trở thành thiết bị để liên lạc. Tuy nhiên như chúng ta đã biết, thì điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội, và thay thế hoàn toàn các phương thức truyền thống khác.

"Tất cả những ai biết đến dự án này đều nhận thấy rằng nó là một sự thất bại hiển nhiên", Henry Morton, người đứng đầu Viện Công nghệ Stevens từng nhận định khi nói về phát minh bóng đèn điện của Edison.

Simon Newcomb, một nhà thiên văn học kiêm toán học từng cho rằng việc bay bằng máy bay là không khả thi. Sử dụng những cỗ máy nặng hơn không khí để bay trên không trung là điều không thực tế và vô nghĩa. Nó không thể khả thi, ông nói. Tuy nhiên chỉ vỏn vẹn 18 tháng sau, anh em nhà Wright đã thành công trong hành trình bay lên bầu trời và mở ra một trang sử mới cho nhân loại.
Simon Newcomb, một nhà thiên văn học kiêm toán học từng cho rằng việc bay bằng máy bay là không khả thi. "Sử dụng những cỗ máy nặng hơn không khí để bay trên không trung là điều không thực tế và vô nghĩa. Nó không thể khả thi", ông nói. Tuy nhiên chỉ vỏn vẹn 18 tháng sau, anh em nhà Wright đã thành công trong hành trình bay lên bầu trời và mở ra một trang sử mới cho nhân loại.
Lũ ngựa thì có thể ở lại, nhưng xe tự động lái thì thật là khác thường, người đứng đầu ngân hàng Michigan Saving Bank từng tuyên bố nhằm ngăn cản Henry Ford không đầu tư vào dự án công ty Ford Motor.
"Lũ ngựa thì có thể ở lại, nhưng xe tự động lái thì thật là khác thường", người đứng đầu ngân hàng Michigan Saving Bank từng tuyên bố nhằm ngăn cản Henry Ford không đầu tư vào dự án công ty Ford Motor.
Năm 1916, từng có nhiều ý kiến phản đối về việc lắp ráp những cỗ xe thiết giáp để thay thế lực lượng kỵ binh từng được coi là lố bịch. Tuy nhiên như chúng ta đã biết, xe tăng đóng một vai trò quan trọng trong binh chủng bộ binh và cho tới nay vẫn chưa có sự thay thế nào tốt hơn.
Năm 1916, từng có nhiều ý kiến phản đối về việc lắp ráp những cỗ xe thiết giáp để thay thế lực lượng kỵ binh từng được coi là "lố bịch". Tuy nhiên như chúng ta đã biết, xe tăng đóng một vai trò quan trọng trong binh chủng bộ binh và cho tới nay vẫn chưa có sự thay thế nào tốt hơn.

Vua hề Charlie Chaplin, diễn viên gạo cội, được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh thế giới từng có những phát biểu sai lầm tới mức tệ hại về chính lĩnh vực của ông. Chaplin nói: Rạp chiếu phim là chỉ mà một thú vui nhất thời. Những gì khán giả thực sự muốn xem là máu và thịt trên sân khấu.
"Vua hề" Charlie Chaplin, diễn viên gạo cội, được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh thế giới từng có những phát biểu sai lầm tới mức tệ hại về chính lĩnh vực của ông. Chaplin nói: "Rạp chiếu phim là chỉ mà một thú vui nhất thời. Những gì khán giả thực sự muốn xem là máu và thịt trên sân khấu."

Thiết bị phát nhạc không dây hoàn toàn không có giá trị thương mại. Ai mà lại bỏ tiền cho chúng?. Đây là lời được David Sarnoff đưa ra khi ông được kêu gọi đầu tư vào dự án radio.
"Thiết bị phát nhạc không dây hoàn toàn không có giá trị thương mại. Ai mà lại bỏ tiền cho chúng?". Đây là lời được David Sarnoff đưa ra khi ông được kêu gọi đầu tư vào dự án radio.

Darryl Zanuck, nhà sản xuất phim nổi tiếng với hãng phim 20th Century Fox từng cho rằng TV sẽ không thể sống lâu vì khán giả sẽ phát chán khi cứ phải nhìn chằm chằm vào một cái hộp gỗ mỗi tối.
Darryl Zanuck, nhà sản xuất phim nổi tiếng với hãng phim 20th Century Fox từng cho rằng TV sẽ không thể "sống lâu" vì khán giả sẽ phát chán khi cứ phải nhìn chằm chằm vào một cái hộp gỗ mỗi tối.

Năm 1977, Ken Olson, nhà sáng lập của Digital Equipment Corporation từng cho rằng Không có lý do nào để sở hữu máy tính cá nhân tại nhà. Ít năm sau, Apple và Microsoft đã cùng tạo nên một kỷ nguyên máy tính và bất kỳ ai cũng đều muốn có chúng trên bàn làm việc.
Năm 1977, Ken Olson, nhà sáng lập của Digital Equipment Corporation từng cho rằng "Không có lý do nào để sở hữu máy tính cá nhân tại nhà." Ít năm sau, Apple và Microsoft đã cùng tạo nên một kỷ nguyên máy tính và bất kỳ ai cũng đều muốn có chúng trên bàn làm việc.

Sự thật là chẳng có dữ liệu trực tuyến nào có thể thay thế được báo giấy, Clifford Stoll, chủ bút của tờ Newsweek từng đưa lời phủ định sự thành công của Internet. Tuy nhiên cho tới nay, Stoll ắt hẳn sẽ phải thay đổi quan điểm khi mà Internet đang trở thành một công cụ không thể thiếu với bất kỳ ai. Nó đã sẵn sàng để thay thế mọi phương thức truyền thông khác, và tri thức từ Internet có thể nói là vô tận.
"Sự thật là chẳng có dữ liệu trực tuyến nào có thể thay thế được báo giấy", Clifford Stoll, chủ bút của tờ Newsweek từng đưa lời phủ định sự thành công của Internet. Tuy nhiên cho tới nay, Stoll ắt hẳn sẽ phải thay đổi quan điểm khi mà Internet đang trở thành một công cụ không thể thiếu với bất kỳ ai. Nó đã sẵn sàng để thay thế mọi phương thức truyền thông khác, và tri thức từ Internet có thể nói là vô tận.

Nguyễn Nguyễn

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "trả đũa" Donald Trump, tẩy chay iPhone
  Dân trí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan vừa bất ngờ tuyên bố tẩy chay tất cả các thiết bị điện tử từ Hoa Kỳ, trong đó có cả iPhone sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế gấp đôi lên nhôm và thép của nước này khiến cho đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ (lira) chạm mức thấp nhất mọi thời đại.
 • 1.700 voucher nghỉ dưỡng 5 sao tặng khách đặt mua Galaxy Note9
  1.700 voucher nghỉ dưỡng 5 sao tặng khách đặt mua Galaxy Note9
  Dân trí Cùng bộ quà tặng công nghệ chính hãng trị giá 5 triệu đồng, khách hàng đặt trước Samsung Note9 tại VinPro và Viễn Thông A từ nay đến 23/8 còn có tới 1.700 cơ hội trải nghiệm chuyến nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp 3 ngày 2 đêm tại hệ thống Vinpearl cùng nhiều ưu đãi giá trị khác.
 • Apple sẽ trang bị bút cảm ứng cho các dòng iPhone sắp tới?
  Apple sẽ trang bị bút cảm ứng cho các dòng iPhone sắp tới?
  Dân trí Năm 2015, Apple lần đầu tiên mang đến tính năng bút cảm ứng trên dòng iPad Pro. Hai năm sau, nó bắt đầu xuất hiện trên dòng iPad thế hệ thứ 6 và có thể sẽ tiếp tục góp mặt trên các mẫu iPhone mới trong năm nay.
 • Jabra tung loạt tai nghe không dây mới tại Việt Nam
  Jabra tung loạt tai nghe không dây mới tại Việt Nam
  Dân trí Jabra đã chính thức ra mắt dòng tai nghe không dây Elite Series thế hệ mới của hãng tại Việt Nam. Nổi bật là mẫu Jabra Elite 65t với giá 4,4 triệu đồng.
 • Loạn giá SIM 11 số chờ chuyển sang 10 số
  Loạn giá SIM 11 số chờ chuyển sang 10 số
  Càng sát thời điểm chính thức chuyển đổi các SIM đầu số 11 số sang 10 số (15/9), thị trường SIM số đẹp càng có nhiều biến động. So với thời điểm cách đây 2 tháng, hiện tại, giá các loại SIM đầu 11 số đang có dấu hiệu… loạn giá. >> Đã chuyển đổi thành công 1.000 thuê bao từ 11 số về 10 số >> Nhà mạng đã sẵn sàng chuyển số di động từ 11 số sang 10 số >> SIM 11 số tăng giá đột biến, từ vài chục triệu lên hàng trăm triệu
 • LG G7 có màn hình “tai thỏ”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
  LG G7 có màn hình “tai thỏ”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
  Dân trí LG đã chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới nhất của hãng, G7 ThinQ, với cấu hình mạnh mẽ và tích hợp trí tuệ nhân tạo để giúp tăng cường khả năng chụp ảnh trên sản phẩm.
 • Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Với camera kép, màn hình FullView và tính năng mở khóa bằng công nghệ Face Unlock và mức giá rất cạnh tranh, Honor 7C được đánh giá sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong phân khúc tầm trung.
 • Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Dân trí Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ tiến thêm một bước để kết nối mọi người trên thế giới, nhưng không dừng lại ở mức “làm bạn” mà có thể tiến xa hơn, đó là “tình yêu”.
 • Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu
  Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu
  Dân trí Thay vì trình bày các dự án khoa học viễn tưởng, hay tham vọng trong việc sử dụng máy bay tự lái để kết nối thế giới, Mark Zuckerberg và các nhà quản lý tại Hội nghị thường niên F8 đã tập trung vào vấn đề đang được quan tâm số một hiện nay: Bảo mật dữ liệu.
 • Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Dân trí VNPT vừa triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archimedes (Hà Nội). Lớp học sử dụng công nghệ củacông ty NTT (Nhật Bản), được triển khai và Việt hoá bởi VNPT.
 • CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
  CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
  Dân trí "Cuộc sống luôn đầy những rủi ro khác nhau. Khi bạn 80 tuổi và bắt đầu nghĩ về những điều mà mình hối tiếc trong cuộc sống, thì hầu hết trong số đó là những thứ chúng ta đã không làm", Jeff Bezos, CEO trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, nói.
 • "Chúng tôi bận rộn hơn rất nhiều sau khi nhận giải Nhân tài Đất Việt"
  Dân trí "Trước khi có giải thưởng, chúng tôi không được các Tập đoàn lớn biết đến, nhưng khi có giải rồi, chúng tôi được rất nhiều đơn vị lớn, Tập đoàn lớn biết tới và mời hợp tác. Chúng tôi đang rất bận với các dự án hợp tác sau Nhân tài Đất Việt", anh Tạ Quang Thái - đại diện nhóm thí sinh đạt giải Nhì tại Giải thưởng NTĐV 2017 với ứng dụng kết nối Rada - chia sẻ. >> Nhân tài Đất Việt 2018 chính thức khởi động, tăng gấp đôi giá trị giải thưởng